A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mẹ mới sinh lưu ý: Có 5 nhóm người tuyệt đối không được bế con

Bé mới sinh còn rất non yếu, cha mẹ cần hạn chế để những kiểu người này bế con.

Người hút thuốc lá và uống rượu

Người hút thuốc lá lâu năm dù không hút thuốc ở thời điểm bế em bé nhưng vẫn có mùi khói thuốc khá nặng. Hệ hô hấp của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện nên rất nhạy cảm với những mùi như vậy. Bé có thể cảm thấy khó chịu, thậm chí dễ bị ho.

Mẹ cũng nên để bé tránh xa những người đang hút thuốc lá vì khói thuốc có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tương tự với người uống rượu. Trẻ rất nhạy cảm và yếu ớt hơn người lớn. Do đó, những mùi khó chịu sẽ khiến bé không thoải mái.

Người ốm bệnh

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh rất non nớt và dễ bị tấn công bởi vi rút, vi khuẩn. Vì vậy cha mẹ cần hạn chế tối đa việc cho con tiếp xúc với mầm bệnh.

Người đang ốm hoặc bị cảm lạnh là một nguồn lây bệnh dễ dàng truyền bệnh cho bé. Bệnh có thể không đáng ngại đối với người lớn nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ nhỏ. Vì vậy cha mẹ nên chú ý.

be-em-be-01

Ảnh minh họa.

 

Người chưa từng bế em bé mới sinh

Xương của bé khi mới sinh con rất non nớt. Do đó, người lớn phải cách bế mới đảm bảo an toàn cho em bé. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bế các bé. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần để ý đến ông bà hoặc người lớn tuổi khi bế trẻ. Họ dù giàu kinh nghiệm nhưng vì độ tuổi đã lớn nên tay chân có chút vụng về, dễ dẫn đến những trường hợp không mong muốn.

Tuy nhiên cha mẹ không cần quá lo lắng, khi bé lớn và cứng cáp hơn (tầm 3-4 tháng tuổi), người thân có thể dễ dàng bế bé hơn.

Người luộm thuộm, không chú ý vệ sinh

Vi khuẩn bám trên người chúng ta có thể không làm ảnh hưởng đến sức khỏe vì hệ miễn dịch của người lớn đủ mạnh để chống lại virus, vi khuẩn. Tuy nhiên trẻ nhỏ không như vậy. Những vi khuẩn, virus vô hại với người lớn cũng có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ.

Một số người không chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân khi bế trẻ. Nếu để người này bế bé, mầm bệnh có thể truyền sang người con.

be-em-be-02

Trẻ nhỏ

Một số gia đình có 2 con thường để bé lớn trông hoặc ẵm bế em giúp mẹ. Điều này có lợi cho việc gắn kết tình cảm giữa hai con nhưng cha mẹ cũng cần chú ý. Sức lực của trẻ nhỏ có hạn, hiểu biết của các bé cũng còn hạn chế. Bé có thể làm ngã em hoặc gây ra nguy hiểm mà không hề ý thức được vấn đề.

Khi muốn để bé lớn bế em, mẹ cần cho con ngồi ngay ngắn một chỗ và thử bế em với sự quan sát của cha mẹ. Không nên để hai con chơi riêng với nhau khi không có người lớn ở bên cạnh.


Tác giả: Theo Khỏe & Đẹp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan