A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hậu COVID-19: DN Hoa Kỳ đang đa dạng hoá thị trường đầu tư

Đây là nhận định của ông Vũ Tú Thành – Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tại Diễn đàn “Doanh nghiệp: Lựa chọn nào thời hậu COVID-19?”, chiều 2/7.

 

Hậu COVID-19: DN Hoa Kỳ đang đa dạng hoá thị trường đầu tư ảnh 1

Ông Vũ Tú Thành – Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN chia sẻ tại Diễn đàn “Doanh nghiệp: Lựa chọn nào thời hậu COVID-19?. Ảnh: DNVN/Tuấn Việt

Chia sẻ tại Diễn đàn “Doanh nghiệp: Lựa chọn nào thời hậu COVID-19?” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, với sự tham dự của đông đảo chuyên gia và doanh nghiệp, ông Vũ Tú Thành cho biết chuỗi cung ứng toàn cầu đang định hình lại sau đại dịch COVID-19.

Xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ cho thấy, các nhà đầu tư đang đa dạng hoá thị trường đầu tư.

Thực chất xu hướng doanh nghiệp Hoa Kỳ chuyển sản xuất từ Trung Quốc ra nước khác đã bắt đầu từ 6 năm trước. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khiến xu hướng này trở lên mạnh mẽ và càng mạnh mẽ hơn trong đại dịch COVID-19. Trong đó, chi phí là yếu tố mà doanh nghiệp quan tâm nhất khi xem xét một thị trường mới cho đầu tư. Yếu tố rủi ro được đưa vào là yếu tố xem xét bên cạnh chi phí, cùng với đó là bổ sung thêm yếu tố khả năng chống chịu với các cú sốc.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đưa phần mở rộng của mình từ Trung Quốc sang khu vực khác, chứ không phải là dịch chuyển hoàn toàn sang thị trường khác ngoài Trung Quốc. “Vì thị trường nội địa Trung Quốc cũng là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp mà họ không thể nào từ bỏ hoàn toàn”, ông Vũ Tú Thành nhấn mạnh.

Các lĩnh vực mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang dự định đầu tư vào thị trường bên ngoài Trung Quốc bao gồm công nghệ, điện tử bán dẫn với các thương hiệu lớn như Apple, Samsung, đến các lĩnh vực hoá chất, hàng tiêu dùng...

Việt Nam đang hưởng lợi từ dòng dịch chuyển, mở rộng đầu tư, đa dạng hoá ngoài Trung Quốc. Việt Nam luôn luôn đứng đầu trong 13 nước châu Á đón nhận dòng đầu tư từ Mỹ. Đây là một tin vui cho Việt Nam.

“Yêu cầu đặt ra là làm sao Việt Nam có thể đáp ứng được đòi hỏi của các nhà đầu tư. Hiện các doanh nghiệp Hoa Kỳ lo lắng về môi trường kinh doanh của Việt Nam, trong đó là vấn đề ổn định chính sách, đặc biệt là chính sách về thuế, kinh tế số... còn sơ khai và chưa nhất quán; hay vấn đề điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng lo ngại vấn đề hạ tầng bao gồm cả hạ tầng cứng và mềm”, ông Vũ Tú Thành chia sẻ.

Ông Thành cũng cho rằng, Việt Nam cần khắc phục những điểm nghẽn này để thực sự thu hút được dòng đầu tư chất lượng.

Nhắc tới quan điểm của các nhà đầu tư rằng không một quốc gia đơn lẻ nào trong ASEAN có đủ khả năng thay thế Trung Quốc, Phó Giám đốc điều hành khu vực Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho rằng thế giới vẫn phải hợp tác với Trung Quốc. Bên cạnh đó, trong giai đoạn tổng cầu của thế giới thay đổi, doanh nghiệp Việt Nam phải thích ứng.

“Lượng hàng lớn từ nhu cầu sau dịch COVID-19 doanh nghiệp Việt không đáp ứng được vì chúng ta phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu”, ông Thành quan ngại.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan