A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đề nghị xem xét kéo dài thời hạn lắp camera hành trình cho doanh nghiệp

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nêu quan điểm, trong bối cảnh vẫn còn khó khăn hiện nay, các chuỗi cung ứng chưa hồi phục hoàn toàn thì việc kéo dài thời hạn lắp camera sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Các đồng chủ trì buổi họp báo.

Các đồng chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo chiều tối nay (2/12) về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Phục hồi và phát triển bền vững” do Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đồng tổ chức, trả lời về thời hạn lắp thiết bị giám sát hành trình đối với xe kinh doanh vận tải, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho hay, Bộ Giao thông Vận tải đã tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp để xem xét trình Chính phủ tiếp tục gia hạn thời gian lắp camera hành trình.

Ông Thanh nêu quan điểm, trong bối cảnh vẫn còn khó khăn hiện nay, các chuỗi cung ứng chưa hồi phục hoàn toàn thì việc kéo dài thời hạn lắp camera sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Không lo tăng trần nợ công

Liên quan đến các gói hỗ trợ để phục hồi, phát triển kinh tế trong các năm 2022 – 2023, ông Vũ Hồng Thanh cho rằng, chúng ta không nên quá lo lắng việc tăng trần nợ công mà cần sử dụng hiệu quả các gói hỗ trợ, có trọng tâm, trọng điểm.

Cùng vấn đề này, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Bùi Quang Tuấn bổ sung, gói hỗ trợ cần phải có quy mô, còn quy mô ở mức độ nào thì sẽ tính toán các vấn đề kinh tế - xã hội liên quan. Theo ông Tuấn, các giải pháp hỗ trợ, phục hồi nên chia thành 2 mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là không lo tăng trần nợ công nhưng cũng không được lạm dụng dẫn đến lạm phát.

Hỗ trợ Chương trình tổng thể phục hồi kinh tế - xã hội

Báo cáo tóm tắt về Chương trình, nội dung Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn cho biết, Diễn đàn sẽ đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020 và năm 2021; các chính sách đã thực hiện để ứng phó đối với dịch COVID-19 và kết quả.

Làm rõ bối cảnh quốc tế, dự báo, đánh giá về diễn biến của dịch Covid-19 với biến thể, biến chủng mới; xu hướng cơ cấu lại nền kinh tế do tác động của COVID-19; xu hướng sản xuất, kinh doanh thay đổi do tác động của dịch bệnh; nghiên cứu các chính sách ứng phó với dịch COVID-19 đã được thực hiện trên thế giới, hiệu quả và những rủi ro đi kèm, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

Đồng thời, đưa ra các gợi ý về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, sự phối hợp giữa các chính sách nhằm hỗ trợ Chương trình tổng thể phục hồi kinh tế - xã hội (đối tượng, phạm vi, quy mô…); huy động và sử dụng tối đa, đồng bộ, hiệu quả nguồn lực; thực hiện linh hoạt, phù hợp, tận dụng tối đa những dư địa của của nền kinh tế; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế thực hiện cụ thể với nguồn lực kèm theo.

Đề xuất giải pháp có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các chính sách tác động ngay, một số chính sách dài hạn tác động đến động lực tăng trưởng nền kinh tế, cũng như xuất khẩu, tiêu dùng nội địa và một số ngành, lĩnh vực, đối tượng ưu tiên… gắn kết hữu cơ với giải quyết các vấn đề xã hội.

Ông Nguyễn Minh Sơn nhấn mạnh, về phía Quốc hội, Diễn đàn thể hiện sự tiếp tục đổi mới, cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội; các cơ quan của Quốc hội trong tăng cường giám sát việc thi hành Hiến pháp, luật, pháp lệnh, nghị quyết; nâng cao chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, năng lực dự báo với tầm nhìn dài hạn, tổng thể…

Cùng với đó là góp phần đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm thể chế hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030; triển khai các nghị quyết của Quốc hội; nâng cao chất lượng, tính đồng bộ, khả thi của các đạo luật…

Nhân dịp này, các bên liên quan cũng khai trương Trang thông tin điện tử Diễn đàn với tên miền là: diendankinhte.quochoi.vn. Giới thiệu về website, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, website là công cụ để Ban Tổ chức tổng hợp, cung cấp các thông tin chính thống về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam không chỉ trong năm 2021 mà còn duy trì vận hành, cập nhật thông tin cho các kỳ tổ chức Diễn đàn tiếp theo.

Trang thông tin điện tử sẽ giúp các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước cũng như các cá nhân có nhu cầu khai thác, tìm hiểu thông tin, tài liệu tham khảo đa dạng và phong phú liên quan đến Diễn đàn Kinh tế Việt Nam.
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan