A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trao bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn

Hàng ngàn người dân, du khách trong và ngoài địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã đến tham dự lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn tổ chức hàng năm tại xã Cẩm Nhượng huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn tổ chức hàng năm tại xã Cẩm Nhượng huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Ngày 8/5 (tức ngày mùng 8/4 âm lịch), UBND xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống cầu ngư Nhượng Bạn và đón bằng công nhận Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Dịp này địa phương đã đón hàng ngàn người dân, du khách trong và ngoài địa bàn tỉnh về tham dự.

Trao bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn ảnh 1

Đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa đã trao bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho chính quyền địa phương và nhân dân xã Cẩm Nhượng.

Đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT-DL) đã trao bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho chính quyền địa phương và nhân dân xã Cẩm Nhượng. Đây là niềm vinh dự, tự hào của chính quyền và nhân dân xã Cẩm Nhượng nói riêng, huyện Cẩm Xuyên và tỉnh Hà Tĩnh nói chung; là cơ sở pháp lý để các thế hệ tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị và duy trì lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn trường tồn.

Trao bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn ảnh 2

Tàu thuyền của ngư dân tham gia lễ rước trên biển.

 

Trước đó, ngày 27/5/2021, Bộ VH-TT-DL đã có quyết định công bố Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo nội dung được ghi trên các bản sắc phong lưu giữ tại Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh miếu Ngư Ông (xã Cẩm Nhượng), lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn có lịch sử ít nhất từ thời Nguyễn. Lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng tâm linh gắn liền với cộng đồng cư dân vùng ven biển Cửa Nhượng và được người dân xã Cẩm Nhượng tổ chức vào ngày 7/4 và 8/4 âm lịch hàng năm.

Lễ hội được tổ chức trang trọng, thu hút đông đảo người dân tham gia. Phần lễ hội gồm có các phần chính: Nghi thức tế lễ, lễ hội chèo cạn, lễ rước trên biển và lễ tế tại miếu đường nhằm báo đáp công ơn của thần Nam Hải, cổ vũ thêm sức mạnh cho ngư dân vươn khơi bám biển...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan