A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần Thơ: Diễn biến bất ngờ liên quan đến vụ án của doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân

Ngay sau khi hoãn phiên tòa hình sự sơ thẩm dự định mở vào ngày 7/6/2021 vì lý do dãn cách dịch bệnh, ngay ngày hôm sau (8/6/2021) thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Trinh (Tòa án ND TP. Cần Thơ) đã ký Quyết định Hủy bỏ kê biên tài sản vốn đã bị Cơ quan an ninh điều tra CA TP. Cần Thơ kê biên trước đó.

Việc yêu cầu hủy bỏ kê biên tài sản trong “đại án” 304 tỉ đồng liên quan đến doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã được Ngân hàng NN&PTNTVN và Agribank Chi nhánh Cần Thơ liên tục yêu cầu từ trước. Theo ông Lê Đình Vỹ - Giám đốc Agribank Chi nhánh Cần Thơ: “Agribank là ngân hàng thương mại 100% vốn sở hữu Nhà nước. Agribank Cần Thơ đã nhiều lần khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện việc giải tỏa kê biên tài sản thế chấp để tiến hành các biện pháp phát mãi tài sản nhằm thu hồi nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội, Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về thí điểm xử lý nợ xấu của các Tổ chức tín dụng”.
 
Tuy nhiên, phía CA TP. Cần Thơ liên tục từ chối đề nghị giải tỏa tài sản thế chấp với lý do “việc giải tỏa kê biên các tài sản này sẽ ảnh hưởng đến quá trình xử lý vụ án và thi hành án sau này, do đó Cơ quan an ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ chưa thể giải tỏa kê biên được” (CV số 1076/CATP-PA09 ngày 28/7/2020 do Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận – Giám đốc CA TP. Cần Thơ ký).

Phía Công an TP. Cần Thơ khẳng định không thể giải tỏa kê biên tài sản trong vụ án.

Phía Công an TP. Cần Thơ khẳng định không thể giải tỏa kê biên tài sản trong vụ án.

Theo Quyết định Hủy bỏ kê biên tài sản số 38/2021/HSST-QĐ, Tòa án ND TP. Cần Thơ xét thấy “cần thiết phải xử lý tài sản đảm bảo theo quy định tại Nghị Quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội” và “kết quả xử lý tài sản đảm bảo là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”. Có 7 hạng mục tài sản được giao trả cho Agribank Cần Thơ để xử lý thu hồi nợ. Như vậy có thể thấy Tòa án ND TP. Cần Thơ đã không chấp nhận “thiệt hại” do Cơ quan An ninh điều tra CA. TP Cần Thơ đã xác định trong vụ án.
hhh

Quyết định Hủy bỏ kê biên tài sản và giao trả tài sản cho Agribank Cần Thơ để xử lý.

Quyết định Hủy bỏ kê biên tài sản và giao trả tài sản cho Agribank Cần Thơ để xử lý.

Như Doanhnghiepvn.vn đã phản ánh, việc giải quyết khoản vay liên quan đến doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đang được Agribank Cần Thơ khởi kiện dân sự tại Tòa án ND quận Ninh Kiều. Ngày 02/02/2016, căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, TAND quận Ninh Kiều đã ra Thông báo về Phiên hòa giải số 34/TB – TA, gửi tới Nguyên đơn và Bị đơn trong vụ án kinh doanh thương mại. Thông báo nêu rõ, mời các đương sự có mặt tại Tòa để tiến hành hòa giải theo các nội dung: “nguyên đơn (Agribank Chi nhánh Cần Thơ) yêu cầu bị đơn (Công ty Tây Nam) trả số tiền vay là 258 tỷ và lãi suất tạm tính đến ngày 10/12/2015 là 100 tỷ, bị đơn phải chịu lãi suất phát sinh cho đến khi thanh toán xong nợ. Nếu bị đơn không thanh toán đủ, yêu cầu phát mãi tài sản thế chấp để Ngân hàng thu hồi nợ”.
 
Đây rõ ràng là một vụ án dân sự bình thường, được tiến hành theo các điều luật được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự cho đến khi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ bất ngờ vào cuộc. Cơ quan này đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân với hành vi “làm khống hồ sơ chiếm đoạt tiền lãi suất nhà nước” gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 300 tỷ cả vốn và lãi; sau chuyển sang tội “lừa đảo” và cuối cùng là tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
 
Theo hồ sơ vụ án, tính đến ngày 16/6/2016 Agribank Cần Thơ xác định tổng dư nợ bao gồm cả gốc và lãi các khoản vay liên quan đến doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân là 683 tỷ đồng; tính đến ngày 18/2/2021, ngân hàng xác định tổng dư nợ bao gồm cả gốc và lãi các khoản vay đã lên đến 999 tỷ đồng.

Một trong những bất động sản vị trí đất vàng ở TP. Cần Thơ của doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân được thế chấp cho khoản vay.

Một trong những bất động sản vị trí đất vàng ở TP. Cần Thơ của doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân được thế chấp cho khoản vay.

Có thể thấy, tổng tiền lãi phát sinh sau ngày 16/6/2016 cho đến ngày 18/2/2021 là 316 tỷ đồng. Trung bình mỗi ngày lãi phát sinh gần 200 triệu đồng/ngày, 67 tỷ trên năm. Vậy toàn bộ tiền lãi phát sinh kể từ ngày Cơ quan An ninh điều tra CA TP. Cần Thơ khởi tố vụ án ai sẽ phải chịu? Chủ thể thiệt hại này không chỉ là Agribank Chi nhánh Cần Thơ mà còn là của doanh nghiệp, người dân.
 
Trong buổi làm việc với phóng viên Doanhnghiepvn.vn trước đây, đại diện của Agribank Cần Thơ cho biết: Nếu thực hiện giải tỏa kê biên, xử lý tài sản thế chấp thì ngân hàng hoàn toàn có thể thu hồi cả gốc và lãi đối với các khoản vay liên quan đến doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân.
 
Ngày 14/6/2021 xác nhận với phóng viên qua điện thoại, vị đại diện này cho biết Agribank Cần Thơđã nhận được quyết định của tòa án. Đây là một khối tài sản lớn với 7 hạng mục do đó sẽ cần thời gian định giá, thỏa thuận với chủ sở hữu và tổ chức bán đấu giá. Như vậy có thể thấy, với việc “hủy bỏ kê biên để xác định thiệt hại trong vụ án”, việc xử vụ án sẽ được Tòa án ND TP. Cần Thơ trì hoãn cho đến khi Agribank Cần Thơ giải quyết xong số tài sản vừa được hủy bỏ kê biên.
 
Và trong trường hợp Agribank Cần Thơ thu hồi cả vốn lẫn lãi, không có thiệt hại nào thì sẽ chẳng có vụ án hình sự nào về “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Agribank Cần Thơ! Trong trường hợp ngược lại thì Hội đồng xét xử cũng “yên tâm” tuyên một bản án công lý cho các bị cáo!

Hoài Nam Copy link

Link bài gốc Lấy link

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan