A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều lãnh đạo tại Hà Tĩnh bị xử lý kỷ luật

Để xảy ra vi phạm trong quá trình thực hiện chương trình OCOP, xây dựng trung tâm thương mại, một số lãnh đạo tại Hà Tĩnh vừa bị xử lý, kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa công bố các quyết định xử lý kỷ luật đối với một số lãnh đạo sở, ngành vì những vi phạm trong quá trình đảm nhiệm chức vụ, trong đó có những sai phạm được xác định nghiêm trọng.

Cụ thể:

Tại Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh, ông Trần Huy Oánh, Chánh văn phòng Điều phối, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các thuộc cấp Nguyễn Hữu Dực, Phó chánh văn phòng Điều phối; bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó trưởng phòng OCOP bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Ông Đặng Đình Giang, Trưởng phòng hành chính bị khiển trách.

Nhiều lãnh đạo tại Hà Tĩnh bị xử lý kỷ luật

Bốn cán bộ này bị xác định có liên quan vi phạm trong tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ của chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản tại Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh.

Chương trình OCOP được thực hiện theo Quyết định số 490 ngày 7/5/2018 của Thủ tướng về phê duyệt Đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP) giai đoạn 2018-2020. Đây là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực, gia tăng giá trị, trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện.

Sau gần 4 năm triển khai, Hà Tĩnh có 249 sản phẩm của 193 chủ thể được công nhận đạt chuẩn OCOP. Trong đó, 14 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao, 235 sản phẩm đạt 3 sao. Năm 2021, tỉnh thu hồi chứng nhận một số sản phẩm do vi phạm quy định không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bao bì nhãn mác không có nhận diện...

Nhiều lãnh đạo tại Hà Tĩnh bị xử lý kỷ luật

Tại Sở Xây dựng, ngoài Phó giám đốc Phạm Văn Tình, ông Nguyễn Anh Tuấn, Nguyên trưởng phòng Quy hoạch và ông Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cũng bị khiển trách, liên quan vi phạm quy định về quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng với dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa.

Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa thuộc sở hữu của Công ty Phú Nhân Nghĩa, đóng ở xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh, được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư hồi tháng 11/2015 với quy hoạch chợ, khu dân cư, trung tâm thể thao, trường mầm non...

Ngày 14/5/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh công bố kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều sai phạm của dự án này. Theo đó, chủ đầu tư tự ý chia nhỏ 38 khu vực kinh doanh bên trong tầng một của chợ (mỗi khu rộng khoảng 30 m2) thành hơn 350 ki-ốt bán hàng (một ki-ốt khoảng 3 m2), làm thay đổi kết cấu không gian so với bản vẽ thi công của Sở Xây dựng.

Trên các lô đất quy hoạch đất ở liền kề trước công trình Trung tâm thương mại dịch vụ, doanh nghiệp để cho một số hộ dân xây dựng nhà tạm để kinh doanh như chợ; vi phạm quy hoạch đất ở, trật tự xây dựng và mục tiêu đầu tư khu dân cư được duyệt...

Sở Xây Dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh, UBND huyện Kỳ Anh... được UBND tỉnh Hà Tĩnh được giao trách nhiệm xử lý. Song các tổ chức trên tham mưu nhưng không đề xuất phương án kỷ luật với tổ chức, cá nhân sai phạm, dẫn đến không kỷ luật được và quá thời hiệu, thời hạn.

Cũng tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với ông Phạm Đăng Nhật, Phó ban Nội chính Tỉnh ủy, nguyên Bí thư huyện Cẩm Xuyên. Nhà chức trách chưa công bố vi phạm cụ thể của ông Nhật, song đánh giá "nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của bản thân ông và tổ chức Đảng, phải xem xét, thi hành kỷ luật".

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Xuyên nhiệm kỳ 2015-2020 cùng một số tổ chức, chi bộ khác trong huyện cũng vi phạm đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan