A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những ai liên quan trong vụ nhận hối lộ cung cấp suất ăn cho Công ty Samsung?

18 bị cáo liên quan đến vụ nhận hối lộ trong cung cấp suất ăn cho Công ty Samsung vừa đưa ra xét xử. Số tiền các bị cáo nhận hối lộ trong vụ án hơn 8 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh, để cung cấp suất ăn cho công nhân, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (gọi tắt chung là Công ty Samsung) ký hợp đồng với Công ty TNHH Welstory Việt Nam và Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao.

Vụ nhận hối lộ cung cấp suất ăn cho Công ty Samsung đã bị xét xử
Các bị cáo trong vụ nhận hối lộ cung cấp suất ăn cho Công ty Samsung vừa bị xét xử

Công ty TNHH Welstory Việt Nam và Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao nhập nguyên liệu, thực phẩm từ các nhà cung cấp vào các bếp của 2 công ty này đặt tại các nhà máy của Samsung, từ đó chế biến thành các suất ăn công nghiệp phục vụ công nhân.

Nguyên vật liệu, thực phẩm của các nhà cung cấp khi nhập vào các bếp đều phải được kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, quy cách hàng hóa theo các bảng tiêu chuẩn của công ty.

Khi nhập hàng vào nhà máy, có 3 lực lượng cùng kiểm tra một lúc gồm: Nhân viên kiểm tra thực phẩm, thuộc bộ phận Phòng sức khỏe của Công ty Samsung; người được Công ty TNHH Welstory Việt Nam hoặc Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao chỉ định và người của đơn vị cung cấp thực phẩm.

Tuy nhiên, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong kiểm tra thực phẩm, từ ngày 1/1/2018 đến tháng 2/2020, một số nhân viên đang làm việc tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Công ty TNHH Welstory Việt Nam có nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá, giám sát quá trình cung cấp thực phẩm vào bếp ăn của công ty nhiều lần có hành vi nhận tiền của 28 đại diện nhà cung cấp thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và tỉnh khác nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi hoặc bỏ qua các lỗi vi phạm trong quá trình nhập hàng.

Trong 2 năm, các bị cáo đã nhận hơn 8 tỷ đồng của nhà cung cấp thực phẩm nhằm bỏ qua các vi phạm khi nhập hàng hoá cho Công ty Samsung.

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa xét xử theo trình tự sơ thẩm vụ án đưa hối lộ và nhận hối lộ liên quan đến việc cung cấp suất ăn công nghiệp cho công nhân tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Bắc Ninh.

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử tuyên phạt: Nguyễn Thành Nam 18 năm tù; Vũ Cao Long 15 năm tù; Nguyễn Văn Tiến 8 năm tù; Tống Duy Giang 8 năm tù; Nguyễn Văn Điệp 20 năm tù; 7 năm 6 tháng với các bị cáo: Nguyễn Thành Luân; Vũ Trung Nam; Đào Mạnh Ba; Nguyễn Mạnh Long; Lê Văn Hòa, về tội nhận hối lộ. Trong số 8 bị cáo bị xét xử về tội đưa hối lộ có bị cáo Nguyễn Văn chiến bị Hội đồng xét xử tuyên phạt 7 năm tù giam. Các bị cáo khác bị tuyên từ 24 tháng đến 30 tháng nhưng cho hưởng án treo.

Cũng liên quan vụ án này, 20 người khác là đại diện các nhà cung cấp có hành vi đưa tiền cho các kỹ thuật viên của Công ty Samsung và bếp trưởng của Công ty TNHH Welstory Việt Nam nhưng đã có đơn tố giác trước khi tội phạm bị phát giác nên được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan