A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấn tượng về câu chuyện nhỏ ở Vương quốc Anh

Gia đình tôi vừa có một chuyến du ngoạn ở xứ sở sương mù đúng vào thời điểm châu Âu bước sang tiết lập Đông. Thời tiết ở Anh lúc này rất đỏng đảnh, thất thường.

Sau hơn 2 năm “đóng cửa” vì đại dịch Covid- 19, bây giờ mới trở lại thời kỳ thỏa sức được vi vu trên bầu trời thế giới…

Gia đình tôi vừa có một chuyến du ngoạn ở xứ sở sương mù đúng vào thời điểm châu Âu bước sang tiết lập Đông. Thời tiết ở Anh lúc này rất đỏng đảnh, thất thường.

Vương quốc Anh là một quần đảo nằm ở phía Tây Bắc của lục địa châu Âu trải dài hơn 1.000km từ Bắc xuống Nam. Mỗi một vùng miền đều mang đặc điểm khí hậu riêng; tuy không phải lúc nào thời tiết cũng lý tưởng nhưng khí hậu ôn hòa và dễ chịu quanh năm. Ở bất cứ nơi đâu trên xứ sở này, người ta đều bắt gặp vô số không gian công viên xanh và những thảm cỏ rộng lớn. Nếu như ở các đô thị lớn trong nước Anh đâu cũng chen chúc những lâu đài, cung điện sầm uất nguy nga thì ở vùng nông thôn lại tràn ngập không gian xanh mướt hòa trong quần thể những làng mạc cổ tạo nên những bức phong cảnh vô cùng xinh đẹp và quyến rũ…

Ấn tượng về câu chuyện nhỏ ở Vương quốc Anh
Tác giả ở Luân Đôn

Và trên mọi cung đường từ thủ đô Luân Đôn đến Scotland cổ kính đều đưa du khách đến với muôn vàn cảm xúc. Từ những lâu đài nguy nga tráng lệ tới những làng cổ êm đềm ta cảm nhận rõ một xứ sở yên bình diệu kỳ …

Sau cuộc du ngoạn hơn nửa tháng trời trở về đến tận hôm nay vẫn đong đầy cảm xúc. Bỗng đêm qua, con gái điện về thông báo có 2 việc khiến tôi thấy bất ngờ và xúc động về lối hành xử của người Anh.

Câu chuyện thứ nhất: Chuyến đi Anh quốc gia đình đã thực hiện một cuộc hành trình dọc từ Nam lên Bắc (Luân Đôn đến Scotland), ở thành phố nào con gái cũng đã thuê căn hộ sẵn, duy có đến Manchester là ở khách sạn. Một buổi tối tôi xuống lễ tân phàn nàn về việc phòng tôi ở hôm nay có vài chi tiết chưa ổn. Cô lễ tân nói bây giờ phục vụ phòng đã nghỉ và xin thông cảm. Tôi tỏ thái độ thiếu hài lòng. Sau đó rồi chuyện này cũng đi vào quên lãng. Con gái báo tin rằng khách sạn ở Manchester vừa hoàn trả 50% tổng số tiền những ngày gia đình đã lưu trú. Điều này quả thực đã khiến tôi thấy bất ngờ và xúc động trước sự hành xử chu đáo của khách sạn đối với du khách…

Câu chuyện thứ hai: Từ Scotland trở về Luân Đôn gia đình tôi đã chọn đi bằng tàu điện. Hành trình này thời gian ấn định là 4 giờ đồng hồ.

Ấn tượng về câu chuyện nhỏ ở Vương quốc Anh

Dọc đường do có sự cố của nhà ga phía trước nên tàu phải dừng đợi. Khi về đến Luân Đôn hành trình chậm mất một 1 giờ. Cả gia đình tôi coi chuyện đó là bình thường và không hề để tâm gì cả. Nhưng, thật bất ngờ sau đó con gái nhắn tin: “Chuyến nhà mình đi từ Scotland về Luân Đôn hôm đó đã được hoàn trả lại 100% tiền vé vì tàu bị chậm 1 giờ đồng hồ”.

Chuyện nhỏ ở xứ người khiến tôi cứ băn khoăn, xao xuyến…

Ấn tượng về câu chuyện nhỏ ở Vương quốc Anh

Quang cảnh Thủ đô của Scotland

Về vương quốc này, người Anh rất coi trọng việc giữ phép lịch sự khi giao tiếp. Một trong những ví dụ phổ biến nhất của điều này là nói lời xin lỗi ngay cả khi bạn không nhất thiết phải xin lỗi về một điều gì đó. Phép lịch sự cũng bao gồm những điều như luôn quan tâm việc xếp hàng, nói lời cảm ơn hoặc thứ lỗi. Lời nói không mất tiền mua là một yếu tố quan trọng trong văn hóa hành xử ở Vương quốc Anh...

Được biết, trung bình mỗi năm nước Anh có khoảng 450.000 du học sinh quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới; trong đó có khoảng 11.000 du học sinh Việt Nam. Một trong những lý do mà sinh viên Việt Nam quyết định lựa chọn Anh quốc trong kế hoạch du học là bởi chi phí hợp lý (học phí và ăn ở) phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình và là một con đường đi ngắn, tiết kiệm được thời gian. Nhiều thành phố lớn tại Anh đã thu hút được các nhân tài từ khắp nơi trên thế giới tới sinh sống và làm việc.

Với lịch sử gần 800 năm, nền giáo dục Vương quốc Anh là một trong những nền giáo dục được đánh giá cao và thành công nhất, có ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống giáo dục toàn cầu!

 

Tác giả: Việt Phương Khanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan