A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Độc đáo “Chợ phiên - Chào năm mới 2024” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

"Chợ phiên - Chào năm mới 2024” là chủ đề hoạt động tháng 12 được tổ chức từ ngày 1/12/2023 - 1/1/2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chợ phiên - Chào năm mới 2024” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội), nhằm giới thiệu những nét văn hóa đầu xuân mới qua văn hóa ẩm thực cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán. Qua đó du khách thêm hiểu những nét văn hóa truyền thống, đặc trưng của đồng bào các dân tộc. Đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ cùng phát triển...

Độc đáo “Chợ phiên -  Chào năm mới 2024” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
“Chợ phiên - Chào năm mới 2024” là phiên chợ vùng cao ngày Tết

Hoạt động điểm nhấn trong “Chợ phiên - Chào năm mới 2024” là phiên chợ vùng cao ngày Tết. Phiên chợ là sự kết hợp của không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Nùng, Mông, Dao… với 50 gian hàng cùng với không gian trưng bày tranh ảnh “Phiên chợ ngày xuân”.

Tại “Chợ phiên - Chào năm mới 2024”, các nghệ nhân đồng bào dân tộc Mông đến từ huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang sẽ giới thiệu nghệ thuật trình diễn dân gian múa khèn với các tiết mục khèn đơn, khèn đôi; giới thiệu cấu tạo của chiếc khèn và cách sử dụng khèn, giúp mọi người trải nghiệm về khèn Mông. Ngoài ra còn giới thiệu, trình diễn nghệ thuật thêu và chà bóng vải đen của dân tộc Nùng cũng như giới thiệu nét đẹp trang phục dân tộc Dao, Mông, Nùng huyện Xín Mần.

Chương trình dân ca dân vũ “Phiên chợ ngày xuân” của cộng đồng các dân tộc giới thiệu các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền chào xuân 2024 của dân tộc Mông, dân tộc Dao, dân tộc Nùng.

Độc đáo “Chợ phiên -  Chào năm mới 2024” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Những nét văn hóa độc đáo giới thiệu trong “Mâm cơm đoàn kết” đón chào năm mới

Đặc biệt, đến Làng Văn hóa trong những ngày này du khách còn được chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo qua phần trình diễn thi thổi xôi ngũ sắc, được thưởng thức các món ăn của đồng bào các dân tộc phía Bắc như: Tày, Nùng, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Lào... được giới thiệu trong “Mâm cơm đoàn kết” đón chào năm mới.

Vào các dịp cuối tuần, có hoạt động tái hiện Lễ vào nhà mới của đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La cùng các hoạt động tuyến điểm, gắn với không gian cây, hoa dịp cuối năm và đầu xuân mới như nhóm hoạt động tại cụm Thung lũng hoa cải, cụm cánh đồng hoa Tam giác mạch, cụm hoa Dã quỳ…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan