A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thừa Thiên - Huế lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch

Để có thể phát triển và đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Thừa Thiên - Huế đang có sự chuẩn bị cụ thể để triển khai các bước phục hồi ngành “công nghiệp không khói”.

Sở Du lịch tỉnh và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài ký kết thỏa thuận hợp tác.

Sở Du lịch tỉnh và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài ký kết thỏa thuận hợp tác.

Theo ông Trần Hữu Thùy Giang, GĐ Sở Du lịch, để đảm bảo an toàn trong công tác kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn, hiện một số hoạt động du lịch phải tạm dừng như tham quan các di tích lịch sử, văn hóa; các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh; hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, các bãi tắm biển công cộng...

Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà nghỉ, nhà trọ, homestay vẫn được phép hoạt động không quá 50% công suất. Các nhà hàng tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất và không quá 20 khách cùng một thời điểm.

Để chuẩn bị phục hồi ngành kinh tế mũi nhọn sau khi đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch, Sở Du lịch vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với một số đơn vị. Như với Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài về việc triển khai xúc tiến quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu phối hợp trong xúc tiến đường bay đến Huế; phối hợp quảng bá điểm đến Thừa Thiên - Huế; phối hợp trong phòng chống dịch.

Sở Du lịch cũng đã ký kết hợp tác với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế nhằm xúc tiến quảng bá di sản văn hoá cố đô Huế, thúc đẩy phát triển du lịch.

HĐND tỉnh cũng đã thông qua Nghị quyết về việc giảm 50% giá vé tham quan di tích thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế từ nay đến hết 2021. Việc giảm giá vé tuy làm sụt giảm nguồn thu ngân sách, nhưng là giải pháp kích cầu, thu hút khách đến tham quan di tích văn hóa Huế nhiều hơn.

Trước đó, UBND tỉnh đã ban hành đề án “Phát triển ngành du lịch Thừa Thiên- Huế thành ngành kinh tế mũi nhọn”. Đây là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với yêu cầu, định hướng tại Nghị quyết 54/NQ-TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng phát triển Thừa Thiên - Huế đến 2030, tầm nhìn 2045.

Mục tiêu đến 2025, số khách sạn, khu nghỉ dưỡng du lịch đạt chuẩn 5 sao là 10; năm 2030 con số này là 15; trong đó sẽ có một số khách sạn thương hiệu quốc tế. Chậm nhất vào 2025, khu du lịch Lăng Cô - Cảnh Dương sẽ là Khu du lịch Quốc gia đầu tiên của tỉnh được công nhận; năm 2030 có thêm Khu du lịch Quốc gia Thanh Tân...

 

Theo GĐ Sở Du lịch, những ngày giữa tháng 9/2021, ngành du lịch tỉnh đang tập trung chuẩn bị giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động du lịch. Trong đó, chú trọng xây dựng cơ chế đón khách du lịch đến từ các địa phương không có dịch; từ các địa phương có dịch nhưng không nằm trong vùng bị cách ly.

Tỉnh chú trọng về giải pháp truyền thông, quảng bá kích thích du lịch nội tỉnh tại chỗ để các đơn vị nắm bắt tình hình có kế hoạch triển khai; đẩy mạnh các hình thức quảng bá, đẩy mạnh truyền thông thông qua các trang mạng xã hội.

Tỉnh tiếp tục ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động trong ngành du lịch, dịch vụ có liên quan. Đến giữa tháng 9/2021, toàn tỉnh đã tiêm xong mũi 2 cho hơn 3.500 người lao động trực tiếp trong ngành du lịch. Việc hỗ trợ đào tạo cho các doanh nghiệp để đảm bảo số lượng và chất lượng nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch đang được thực hiện.

“Trên địa bàn sẽ có các gói kích cầu cho doanh nghiệp du lịch và tiếp tục thực hiện các chính sách, chương trình hỗ trợ kích cầu khác. Song song, tỉnh đang đẩy mạnh chuyển đổi số với phương châm quản lý thông minh, quảng bá thông minh và tạo các sản phẩm du lịch trải nghiệm thông minh. Bám sát trục chính quyền số, xã hội số và kinh tế số”, đại diện Sở Du lịch cho biết.

Được biết, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tỉnh Thừa Thiên - Huế có hơn 95% doanh nghiệp du lịch phải đóng cửa và 2/3 lao động trong ngành du lịch tỉnh này lâm cảnh thất nghiệp, phải chuyển nghề.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan