A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khám phá vẻ đẹp ốc đảo Siwa - "hòn ngọc xanh" giữa sa mạc Sahara

Nhắc đến Ai Cập người ta thường nghĩ ngay đến những kim tự tháp vĩ đại và huyền thoại về các pharaon huyền bí, thế nhưng có lẽ chưa nhiều người biết đến một “chốn thiên đường” ngay trong lòng sa mạc Sahara - ốc đảo Siwa.

Ốc đảo được hình thành nhờ nguồn nước dồi dào của hồ Siwa, bao quanh cả ốc đảo, tạo nên hệ sinh thái đa dạng ngay giữa lòng sa mạc Sahara.

Ốc đảo được hình thành nhờ nguồn nước dồi dào của hồ Siwa, bao quanh cả ốc đảo, tạo nên hệ sinh thái đa dạng ngay giữa lòng sa mạc Sahara.

Siwa nằm ở phía tây bắc Ai Cập, cách Thủ đô Cairo 560km và chỉ cách biên giới Libya 50km. Lưu vực màu mỡ này nằm dưới mực nước biển khoảng 25m, tràn ngập cây ô liu và cây chà là.

Nằm giữa những lùm cây rợp mát là những ngôi nhà bằng đất được kết nối với nhau bằng những con đường đất quanh co.

Ở rìa của ốc đảo, những đồi cát lớn cuộn đến chân trời, là nơi du khách có thể dạo chơi và khám phá sa mạc.

 

Chung quanh ốc đảo còn có nhiều hồ nước mặt, vết tích xưa kia sa mạc Sahara từng là đại dương.

Siwa là một nơi kỳ lạ, khác về mọi khía cạnh. Hòn đảo xanh bao quanh bởi cát vô tận tạo nên cảnh quan khác hẳn với Thủ đô Cairo hay những thành phố khác. Nó khiến khách du lịch đến đây cảm thấy họ không chỉ bước vào một thế giới khác mà là một kỷ nguyên khác.

Với những tòa nhà bằng đất sét và những khu rừng cọ Siwa ở đằng xa sau vài giờ lái xe trên những con đường gập ghềnh được làm từ cát Sahara, bạn có thể lên nóc nhà rồi phóng tầm mắt ra toàn bộ cảnh quan của ốc đảo.

Buổi tối bạn có thể ra rìa sa mạc và ngắm dải ngân hà rực rỡ trên nền trời thăm thẳm. Khi màn đêm buông xuống và dải ngân hà trở nên rõ ràng phía sa mạc ở ngay rìa thị trấn nhỏ 20.000 dân, không gian gần như hoàn toàn im lặng.

Trước đây, Siwa còn là một nơi ít được biết đến, như một vùng đất bị lãng quên. Nhưng hiện nay, Siwa đang được chính quyền địa phương chú ý xây dựng cơ sở vật chất để phát triển du lịch ở nơi đây. Người dân Siwa vốn trước đây ít giao tiếp giờ đã cởi mở hơn chào đón khách du lịch. Trong ảnh, những món ăn địa phương được người dân chào đón du khách.

 

Tác giả: Theo Nguyễn Anh Tuấn/Nhân dân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan