A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bình Dương: Triển khai mô hình “3 xanh”, “3 tại chỗ linh hoạt” giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Trước bối cảnh dịch COVID-19 trên địa bàn đang từng bước được kiểm soát, tỉnh Bình Dương triển khai mô hình "3 xanh", "3 tại chỗ linh hoạt", với kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng chi phí để duy trì duy trì sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, góp phần giải quyết việc làm, bảo đảm đời sống cho người lao động.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh Bình Dương trong Quý III/2021 có chậm lại và giảm so với những tháng đầu năm. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 9/2021 tăng 3,15% so với tháng trước. Lũy kế 9 tháng năm 2021, chỉ số IIP ước tính tăng 4,87% so với cùng kỳ.

 

Trong đại dịch, tỉnh Bình Dương luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn.

Trong đại dịch, tỉnh Bình Dương luôn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất an toàn, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch, tỉnh Bình Dương đã duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc "an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn", chỉ cho phép hoạt động đối với các doanh nghiệp bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch theo đúng các quy định, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Đồng thời, đã nỗ lực hết sức để bảo vệ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 địa điểm" để có thể tiếp tục sản xuất. Tính đến ngày 18/9/2021, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 3.197 doanh nghiệp đã đăng ký và đang hoạt động theo phương án "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 địa điểm", "3 xanh", với 264.621 lao động.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch cho các doanh nghiệp thực hiện sản xuất "3 tại chỗ", tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN), phối hợp với Sở Y tế tổ chức nhiều chiến dịch xét nghiệm, truy vết, rà soát, bóc tách F0, bảo đảm hoạt động sản xuất và triển khai tiêm vaccine diện rộng cho tất cả người lao động trong các doanh nghiệp trong KCN, cụm công nghiệp (CCN).

Tính đến nay, Bình Dương đã tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho 133.995 người lao động và tổ chức tiêm 150.673 liều vaccine phòng COVID-19 cho người lao động trong hệ thống phân phối hàng hóa thiết yếu; các hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp trong KCN, CCN.

tỉnh Bình Dương đã duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc

Trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, tỉnh Bình Dương đã duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc "an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn".

Hiện nay, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên địa bàn từng bước được kiểm soát và chuyển biến khả quan, tỉnh Bình Dương đã triển khai các mô hình mới như "3 xanh" (nhà máy xanh, nhà trọ xanh, công nhân xanh), "3 tại chỗ linh hoạt".

Đây là các mô hình sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng chi phí để duy trì chuỗi cung ứng sau thời gian dài giãn cách xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất trong điều kiện bảo đảm an toàn, góp phần giải quyết việc làm, bảo đảm đời sống cho người lao động.

Theo ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, tính đến nay, tỉnh đã có 6/9 huyện, thị xã, thành phố công bố "vùng xanh", trở lại trạng thái bình thường mới. Tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới sau thời gian giãn cách xã hội.

Trong đó, tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, bao gồm: Hỗ trợ tín dụng, thực hiện các chính sách thuế - bảo hiểm xã hội, các chính sách về lao động, tiếp cận thị trường, tổ chức lại hoạt động sản xuất kinh doanh theo lộ trình cụ thể.

Tỉnh Bình Dương ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Tỉnh Bình Dương ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Các sở, ngành tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ; gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuế đất trong năm 2021.

“Đồng thời, tiếp tục thống kê tình hình lao động, xử lý, giải quyết các vướng mắc về lao động trong các doanh nghiệp và có giải pháp để động viên tinh thần của người lao động. Đẩy mạnh thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau giãn cách, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan