A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hỗ trợ thị trường trái phiếu xanh cần 5 năm miễn giá dịch vụ đăng ký niêm yết

Theo VCCI, để hỗ trợ thị trường trái phiếu xanh trong giai đoạn mới hình thành, cần miễn giá dịch vụ đăng ký niêm yết giao dịch và lưu ký trong ít nhất 05 năm kể từ khi Thông tư có hiệu lực…

Theo VCCI, cần có chính sách ưu đãi cho thị trường trái phiếu xanh - Ảnh minh họa

Theo VCCI, cần có chính sách ưu đãi cho thị trường trái phiếu xanh - Ảnh minh họa

Trả lời Công văn số 9401/BTC-QLG ngày 17/8/2021 của Bộ Tài chính về việc đề nghị góp ý các Dự thảo: Thông tư 127/2018/TT-BTC quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam; Thông tư quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam (Dự thảo Thông tư), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, trái phiếu xanh là một công cụ huy động vốn quan trọng cho các dự án đầu tư xanh, mang lại lợi ích về môi trường nên chính sách cần thể hiện ưu đãi trong việc phát hành trái phiếu xanh, như Điều 150 Luật Bảo vệ môi trường đã quy định.

Cụ thể, Dự thảo Thông tư quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại Sở giao dịch chứng khoán và Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam đã bổ sung quy định về ưu đãi giá dịch vụ với trái phiếu xanh. Theo đó, Điều 3.5 Dự thảo quy định mức giá với phát hành trái phiếu xanh được giảm 50% so với giá dịch vụ đăng ký niêm yết, giao dịch và lưu ký.

Tuy nhiên, theo VCCI, quy định này dường như chưa thực sự phù hợp với giai đoạn đầu phát triển thị trường trái phiếu xanh. Mặc dù khung khổ pháp luật về trái phiếu xanh đã được xây dựng, nhưng do các yếu tố kỹ thuật và năng lực của các bên liên quan, trái phiếu xanh doanh nghiệp chưa được phát hành trên thực tế tại Việt Nam.

Việc phát hành trái phiếu xanh sẽ được thực hiện trong thời gian tới khi các yếu tố này được hoàn thiện, dù vậy, các chi phí phát hành trong khoảng thời gian đầu sẽ ở mức cao, tạo gánh nặng cho các doanh nghiệp.

“Do vậy, để hỗ trợ thị trường trái phiếu xanh trong giai đoạn mới hình thành, đề nghị cơ quan soạn thảo miễn giá dịch vụ đăng ký niêm yết, giao dịch và lưu ký với trái phiếu xanh trong ít nhất 05 năm kể từ khi Thông tư có hiệu lực”, VCCI góp ý.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan