A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

RAL phát hành cổ phiếu thấp hơn thị giá, cổ đông Công đoàn hưởng lợi

Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (HoSE: RAL) đã thông qua quyết định về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ, với giá chào bán dự kiến là 93.000 đ/cổ phần.

Theo đó, RAL dự kiến phát hành 11 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ phát hành 91,1%, tương ứng tỷ lệ thực hiện quyền 12,075:11. Giá chào bán được tham chiếu theo giá trị sổ sách của cổ phiếu tại báo cáo tài chính đã được kiểm toán cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2020. Cụ thể, giá trị sổ sách là 93.853 đồng/cổ phần, theo đó giá phát hành dự kiến sẽ là 93.000 đồng/cổ phần.

RAL đã thông qua kế hoạch phát hành 11 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ, với giá chào bán dự kiến 93.000 đ/cổ phiếu.

RAL đã thông qua kế hoạch phát hành 11 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ, với giá chào bán dự kiến 93.000 đ/cổ phiếu.

Với số lượng và giá phát hành như trên, tổng số tiền thu được dự kiến từ đợt phát hành tính theo giá chào bán là 1.023 tỷ đồng. Số tiền huy động được qua đợt chào bán này sẽ được dùng để đầu tư xây dựng nhà máy mới tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc 2 (gần 964 tỷ đồng), nâng cấp và đầu tư mở rộng năng lực sản xuất của xưởng LED (59,5 tỷ đồng) và nâng cấp đầu tư mở rộng năng lực sản xuất của xưởng phích.

Trong số đó ưu tiên vốn đầu tiên cho dự án nhà máy sản xuất các sản phẩm điện tử công nghệ cao tích hợp hệ sinh thái chiếu sáng LED xanh thông minh. Ưu tiên thứ 2 cho việc nâng cấp và mở rộng năng lực sản xuất của xưởng LED và ưu tiên thứ 3 là việc nâng cấp và đầu tư mở rộng năng lực của xưởng phích.

Dự án nhà máy mới của RAL có quy mô hơn 7ha, với tổng vốn đầu tư là 2.334 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 540,4 tỷ đồng, chiếm 23,1%. Dự án dự kiến khởi công vào quý III/2022 và vận hành chạy thử vào quý IV/2024.

Với dự án đầu tư mới này, RAL sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi, giảm thuế thu nhập, miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hoá nhập khẩu cũng như được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, miễn tiền thuê đất trong toàn bộ thời gian thuê…

Mới đây, RAL đã công bố BCTC quý II/2021 với doanh thu thuần đạt 1.143 tỷ đồng tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, giá vốn hàng bán tăng gần 37% nên lợi nhuận gộp chỉ đạt 301 tỷ đồng, giảm 4% so với quý II/2020.

Trong kỳ các chi phí đồng loạt giảm mạnh, trong đó chi phí tài chính giảm 23,5%; chi phí bán hàng giảm 2,4%; Đáng chú ý, chi phí quản lý doanh nghiệp giảm mạnh nhất với 65%. Kết quả RAL lãi sau thuế gần 80 tỷ đồng, tăng 27% so với quý II/2020.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, RAL đạt 2.675 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 31% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 190 tỷ đồng, tăng gần 39% so với nửa đầu năm 2020. EPS 6 tháng tiếp tục lọt top cao nhất sàn niêm yết với 15.730 đồng.

Theo Ban lãnh đạo RAL, trong nhiều năm qua công ty đã thực hiện chiến lược đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tính toán căn cơ tiết kiệm chi phí, đem lại hiệu quả cao. Đứng trước tình hình hiện nay có nhiều thay đổi, thế giới đang bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số, công ty bước vào chu kỳ tăng trưởng theo cấp số nhân, chuyển đổi số là động lực tăng trưởng chủ yếu. Vì vậy, phải có Chiến lược đầu tư mới phù hợp với Chiến lược phát triển công ty trong giai đoạn tới.

Trở lại với kế hoạch chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu của RAL. Trên thị trường, cổ phiếu RAL chốt phiên giao dịch ngày 28/7 đạt 173.300 đồng/cổ phiếu, giảm khoảng 29% so với mức đỉnh gần 242.000 đồng/cổ phiếu đạt được ngày 17/5/2021, nhưng vẫn cao hơn khoảng 84% so với giá chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Theo quy định của Luật Chứng khoán, đợt chào bán để huy động vốn thực hiện dự án đầu tư phải đảm bảo các nhà đầu tư mua tối thiểu 70% số cổ phiếu dự kiến chào bán.

Trường hợp nhà đầu tư mua cổ phiếu không đạt 70% số cổ phần dự kiến chào bán (để huy động vốn tài trợ cho dự án đầu tư) thì đợt phát hành sẽ bị hủy bỏ. Công ty sẽ phải hoàn trả tiền mua cổ phần cho các nhà đầu tư đã nộp tiền mua cổ phần trước đó.

Trường hợp đợt chào bán bị hủy bỏ, nhà đầu tư đã nộp tiền sẽ được nhận lại tiền mua cổ phiếu đã nộp trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi công ty nhận được chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc hủy đợt phát hành.

Cổ phiếu RAL đang giao dịch quanh mức giá 173.000 đ/cổ phiếu, cao hơn khoảng hơn 80% so với giá chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Cổ phiếu RAL đang giao dịch quanh mức giá 173.000 đ/cổ phiếu, cao hơn khoảng hơn 80% so với giá chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, điều này sẽ khó xảy ra đối với đợt chào bán này của RAL. Bởi RAL hiện đang là một trong những cổ phiếu hấp dẫn nhất của thị trường. Dòng tiền đổ vào cổ phiếu này luôn ở mức cao, kéo thị giá cổ phiếu nằm trong top những cổ phiếu có thị giá cao trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Như hồi giữa tháng 5 vừa qua, khi thông tin đầu tư xây dựng nhà máy mới tại Khu công nghệ cao Hòa Lại 2 được tiết lộ, cổ phiếu RAL lập tức có sự tăng trưởng nóng lên mức giá 245.000 đồng/cổ phiếu, vượt qua VCF của Vinacafe Biên Hòa, để trở thành cổ phiếu có giá trị cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. RAL cũng đang là một cổ phiếu đang có EPS cao nhất thị trường, đạt 15.731 đồng.

Hơn nữa, cơ cấu cổ đông của RAL hiện nay khá tập trung, tính riêng công đoàn của công ty đã nắm giữ 41% cổ phần. Hai cổ đông lớn là Lê Thị Kim Yến và Lê Đình Hưng nắm giữ hơn 23% cổ phần; Đặc biệt là giá chào bán thấp hơn rất nhiều so với thị giá thực của cổ phiếu trên thị trường cũng được đánh giá là những yếu tố thuận lợi giúp cho kế hoạch phát hành cổ phiếu của RAL thành công.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan