A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 sai lầm dùng điều hòa khiến tiền điện tăng vù vù, méo mặt khi nhận hóa đơn điện

Một số sai lầm nhỏ khi sử dụng điều hòa sẽ khiến hóa đơn tiền điện tăng lên chóng mặt và làm bạn "đau ví".

Chọn sai chế độ

Trên bảng điều khiển của điều hòa có rất nhiều chế độ khác nhau như làm mát (Cool), làm khô (Dry), chế độ quạt (Fan), tự động (Auto)... Sử dụng sai chế độ là một trong những nguyên nhân khiến máy lạnh không hoạt động đúng mục đích và gây lãng phí điện.

Bạn nên chọn chế độ Cool khi cần làm lạnh nhanh và giữ nhiệt độ phòng ổn định. Chỉ nên dùng chế độ Dry vào những ngày độ ẩm không khí cao và thời gian sử dụng chế độ này cũng chỉ cần khoảng 1-2 giờ đồng hồ; sử dụng lâu sẽ gây khô da, khô mũi...

sai-lam-dung-dieu-hoa-gay-ton-dien-01

Ảnh minh họa.

Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ quá thấp

Trong tình hình thời tiết nắng nóng, nhiều người muốn căn phòng mát thật nhanh nên hạ nhiệt độ máy lạnh xuống rất thấp. Tuy nhiên, việc này sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhiệt độ thay đổi đột ngột làm tăng nguy cơ sốc nhiệt, gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến hô hấp và có nguy cơ cảm lạnh.

Cách làm này còn khiến điều hòa nhanh hỏng và tốn tiền điện hơn. Nhiệt độ thích hợp thường là 25-27 độ C. Bạn có thể bật quạt trong khoảng 15 phút đầu khi điều hòa mới khởi động để tăng khá năng lưu thông khí lạnh trong phòng và làm mát nhanh hơn.

Mở điều hòa 24/24

Kể cả trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, bạn cũng không nên bật điều hòa 24/24 giờ. Bật điều hòa liên tục cả ngày không chỉ gây tốn điện mà còn khiến không khí trong phòng không được lưu thông, gây ra sự bí bách, mệt mỏi.

Vào những thời điểm mát mẻ trong ngày như sáng sớm hoặc chiều muộn, bạn có thể mở cửa phòng và bật quạt để không khí lưu thông.

sai-lam-dung-dieu-hoa-gay-ton-dien-02

Tắt máy ngay khi phòng đủ mát

Nhiều người có thói quen tắt điều hòa ngay khi thấy phòng đủ mát và bật lên khi thấy không khí bắt đầu nóng. Cách bật - tắt liên tục này khiến điều hòa phải khởi động liên tục gây tốn điện.

Một chiếc điều hòa sẽ gồm 2 phần là dàn nóng và dàn lạnh. Dàn nóng tiêu thụ điện nhiều hơn, chiến 95% tổng công suất máy lạnh. Thời gian khởi động là lúc toàn bộ hệ thống máy lạnh làm việc để làm mát phòng.

Khi đạt đến độ lạnh yêu cầu, dàn nóng sẽ dừng và chỉ còn quạt gió tiếp tục vận hành. Các thiết bị điều hòa nhiệt độ đời mới đều được trang bị tính ngăn ngắt tự động như vậy nên bạn không cần phải bật - tắt máy lạnh liên tục gây tốn điện và ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

sai-lam-dung-dieu-hoa-gay-ton-dien-04

Kích thước điều hòa không phù hợp với diện tích căn phòng

Điều hòa công suất quá lớn so với diện tích căn phòng sẽ gây lãng phí điện. Trong khi đó, loại công suất nhỏ hơn so với diện tích phòng lại khiến máy phải hoạt động liên tục, gây tốn điện, giảm tuổi thọ thiết bị.

Theo các chuyên gia, bạn nên chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích. Ví dụ, căn phòng có diện tích dưới 15m2 thì chỉ cần loại điều hòa có công suất là 9.000 BTU; diện tích phòng từ 15-20m2 thì công suất điều hòa nên là 12.000 BTU; diện tích 20-30m2 thì cần loại 18.000 BTU; diện tích từ 30-40m2 thì nên chọn loại 24.000 BTU.

Theo Khỏe & Đẹp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan