A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mượn hồ sơ người khác đi làm việc, hợp đồng lao động sẽ bị vô hiệu toàn bộ

Theo quy định của Bộ luật Lao động, nếu người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) thì HĐLĐ này sẽ bị vô hiệu toàn bộ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, thời gian qua, Bộ này đã nhận được phản ánh của một số địa phương về tình trạng người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết HĐLĐ. Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Công văn số 1767/LĐTBXH-BHXH gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Việt Nam cho biết, đây là hành vi vi phạm nguyên tắc “trung thực” theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Bộ luật Lao động và vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết HĐLĐ theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Bộ luật Lao động. Căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 49 Bộ luật Lao động đây là trường hợp HĐLĐ vô hiệu toàn bộ.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, thẩm quyền tuyên bố HĐLĐ vô hiệu và xử lý HĐLĐ vô hiệu được thực hiện theo quy định tại Điều 50, Điều 51 Bộ luật Lao động và mục 3 Chương III của Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

Cụ thể, Tòa án nhân dân có quyền tuyên bố HĐLĐ vô hiệu. Việc xử lý HĐLĐ vô hiệu toàn bộ do người giao kết không đúng thẩm quyền hoặc vi phạm nguyên tắc giao kết HĐLĐ được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Lao động và Điều 10 Nghị định số 145/2000/NĐ-CP. Tại khoản 4 Điều 10 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP quy định: “Các vấn đề khác liên quan đến việc xử lý HĐLĐ vô hiệu toàn bộ do người giao kết không đúng thẩm quyền hoặc vi phạm nguyên tắc giao kết HĐLĐ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự”.

 

Trước thực trạng trên, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH, cơ quan BHXH và các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường thông tin, tuyên truyền để người lao động, người sử dụng lao động thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động; thường xuyên kiểm tra, thanh tra kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố chủ động, kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương rà soát, kịp thời phát hiện và xử lý theo đúng quy định của pháp luật lao động, pháp luật về BHXH.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan