A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ 1/7, lương làm thêm theo giờ tại Hà Nội và TP HCM tăng bao nhiêu?

Từ ngày 1/7, lương làm thêm theo giờ của người lao động tại Hà Nội áp dụng theo mức quy định của vùng I và vùng II, tương ứng là 22.500 và 20.000 đồng/giờ.

Duy trì trả thêm 7% lương tối thiểu

Liên đoàn Lao động TP Hà Nội vừa có công văn hướng dẫn thực hiện nghị định 38 quy định về mức lương làm thêm, bán thời gian theo giờ tại Hà Nội, TP HCM kể từ ngày 1/7.

Theo đó, doanh nghiệp trên địa bàn trả lương tối thiểu giờ cho người lao động theo vùng I và vùng II, tương ứng là 22.500 và 20.000 đồng/giờ.

Cụ thể, mức lương tối thiểu 22.500 đồng/giờ áp dụng cho các doanh nghiệp nằm trên địa bàn vùng I gồm 12 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, 12 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Thường Tín, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Oai, Mê Linh, Chương Mỹ và thị xã Sơn Tây.

Các quận huyện này cũng áp dụng lương tối thiểu 4,68 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7.

Từ 1/7, lương làm thêm theo giờ tại Hà Nội và TP HCM tăng bao nhiêu? ảnh 1

Từ ngày 1/7, lương làm thêm theo giờ của người lao động tại Hà Nội áp dụng theo mức quy định của vùng I và vùng II, tương ứng là 22.500 và 20.000 đồng/giờ (Ảnh: G.D).

Mức lương tối thiểu 20.000 đồng/giờ áp dụng đối với doanh nghiệp trên địa bàn vùng 2 gồm 6 huyện là Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng, Ứng Hòa, Phú Xuyên.

Ngoài mức lương tối thiểu theo giờ bắt đầu được áp dụng từ năm nay, mức lương tối thiểu theo tháng tăng 6% cũng được áp dụng tại 2 vùng, vùng 1 là 4,68 triệu đồng và vùng 2 là 4,16 triệu đồng.

Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với doanh nghiệp xây dựng phương án điều chỉnh lương tối thiểu.

Cơ quan này lưu ý doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định.

 

Các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động hoặc thỏa thuận hợp pháp có lợi cho người lao động tiếp tục được thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Các nội dung đang thực hiện như tiền lương trả cho người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi học nghề, đào tạo cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu thì tiếp tục thực hiện.

Thương lượng tập thể về tiền lương có lợi hơn cho người lao động

Tại TP HCM, người lao động nhận lương tối thiểu 22.500 đồng/giờ (vùng I) nếu làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP Thủ Đức, các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Tân và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Tương tự như Hà Nội, các địa phương vùng I ở TP HCM áp dụng lương tối thiểu 4,68 triệu đồng/tháng.

Riêng huyện Cần Giờ thuộc vùng II nên mức tối thiểu giờ trả cho người lao động là 20.000 đồng/giờ và 4,16 triệu đồng/tháng.

Liên đoàn lao động TP HCM cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ người lao động, công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động trong các hoạt động đối thoại, thương lượng, đặc biệt là thương lượng tập thể để thỏa thuận về tiền lương và xác lập các điều kiện lao động khác đảm bảo có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

Đẩy mạnh công tác giám sát của Công đoàn đối với việc thực hiện Nghị định 38/2022/NĐ-CP và pháp luật về tiền lương tại doanh nghiệp; phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tham gia thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, Công đoàn, BHXH, trong đó chú trọng việc thanh toán tiền lương, tiền thưởng tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Chủ động nắm bắt tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn, xử lý các vướng mắc phát sinh, hạn chế thấp nhất các tranh chấp lao động, đình công trái qui định xảy ra, bảo đảm duy trì quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Trường hợp có tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc tập thể, đình công tự phát cần chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân và các cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời giải quyết, đảm bảo quyền lợi của người lao động, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan