A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bỏ hơn 4.200 tỷ đồng “thâu tóm” Sudico, An Phát là ai?

Bỏ ra 4.258 tỷ đồng để mua lô cổ phiếu tương ứng với 36,65% vốn điều lệ, Công ty An Phát đã trở thành cổ đông lớn của SJS. Tuy nhiên, thông tin về nhà đầu tư này gần như không xuất hiện.

Theo đó, Công ty CP Thương mại Dịch vụ Đầu tư An Phát (Công ty An Phát) đã thực hiện mua hơn 41,7 triệu cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà - Sudico (HoSE: SJS), tương ứng 36,65% vốn điều lệ của SJS. Trước đó, nhà đầu tư này không sở hữu bất kỳ cổ phiếu SJS nào. Mức giá mua lên đến 102.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 20% so với thị giá, tương ứng tổng giá trị của lô cổ phiếu này lên đến 4.258 tỷ đồng.

Công ty CP Thương mại Dịch vụ Đầu tư An Phát đặttrụ sở chính đặt tại tấng 3, tòa nhà Lotus, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Công ty CP Thương mại Dịch vụ Đầu tư An Phát đặt trụ sở chính tại tầng 3, tòa nhà Lotus, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Được biết, lô cổ phiếu này có nguồn gốc từ thương vụ triệt thoái vốn của Tổng công ty Sông Đà (UPCoM: SJG), thông qua cuộc đấu giá tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) diễn ra vào ngày 27/4.

Trước khi trở thành cổ đông lớn của SJS, Công ty An Phát gần như là doanh nghiệp không có tiếng tăm trên thị trường. Những thông tin về nhà đầu tư này cũng gần như không xuất hiện trên mạng internet, ngoài những thông tin cơ bản như năm thành lập, địa chỉ trụ sở, mã số thuế, người đại diện pháp luật cũng như ngành nghề kinh doanh.

Theo tìm hiểu, Công ty An Phát được thành lập vào ngày 15/12/2016, trụ sở chính đặt tại tầng 3, tòa nhà Lotus, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Thời điểm mới thành lập, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 40 tỷ đồng, với 03 cổ đông sáng lập là bà Mạc Thị Luận (1973), Võ Thị Thanh Trà (1981) và ông Quách Đức Sơn (1980). Người giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT công ty là ông Quách Đức Sơn sở hữu 92% cổ phần.

Đến giữa tháng 2/2017, Công ty An Phát tăng vốn điều lệ lên 120 tỷ đồng, với cơ cấu cổ đông không thay đổi. Đáng chú ý là trước khi tham dự đợt đấu giá cổ phiếu SJS khoảng 7 tháng (tháng 9/2021), Công ty An Phát tiếp tục tăng vốn rất mạnh lên 1.800 tỷ đồng, cùng với đó vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị được chuyển sang cho ông Phạm Thành Huy (1977).

Hiện ông Huy cũng đang đứng tên ở Công ty CP Mặt trời Sông Hồng, pháp nhân có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Sông Hồng Thủ đô, quy mô hơn 44ha. Nhiều tài sản liên quan đến dự án này được dùng làm tài sản đảm bảo tại Ngân hàng Việt Á – ngân hàng hiện cũng đang là chủ nợ chính của SJS.

SJS là doanh nghiệp Nhà nước, trực thuộc Tổng công ty Sông Đà, được thành lập vào ngày 12/9/2001. Đến năm 2003, SJS chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần với vốn điều lệ 30 tỷ đồng. Trải qua nhiều đợt tăng vốn, hiện vốn điều lệ của SJS đã vượt ngưỡng 1.148 tỷ đồng.

SJS sở hữu Khu đô thị mới Nam An Khánh.

SJS sở hữu Khu đô thị mới Nam An Khánh

SJS từng là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam những năm 2007-2010, nổi lên nhờ dự án Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì quy mô 36 ha. Dự án có tổng vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng, một trong những dự án lớn nhất Hà Nội những năm đầu thập niên 2000.

Sau dự án này, SJS đã triển khai nhiều dự án đô thị, dân cư và du lịch sinh thái lớn khắp cả nước như: Dự án khu đô thị mới Nam An Khánh và phần mở rộng (tổng diện tích 280 ha); dự án khu nhà ở Văn La – Văn Khê (12ha); dự án khách sạn Sông Đà – Hạ Long; dự án Khu dân cư Long Tân – Nhơn Trạch – Đồng Nai (65ha).

Ngoài ra, các dự án đang trong quá trình đầu tư như dự án khu đô thị mới Tiến Xuân (1.115ha), dự án Hòa Hải – Đà Nẵng (12ha), dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà Ngọc Vừng (39ha)… Tuy nhiên, trong số những dự án này, có một số dự án đã gặp những vướng mắc pháp lý.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022, SJS ghi nhận doanh thu thuần đạt 192 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 13 tỷ đồng, giảm 53% so với cùng kỳ.

Năm 2022, SJS đặt mục tiêu kế hoạch năm với doanh thu là 951 tỷ đồng và 150 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Như vậy, với kết quả đạt được của quý I, SJS mới chỉ thực hiện lần lượt 20% và 9% chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận năm 2022.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan