A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Mục tiêu bứt phá trong năm 2022

Đại dịch 2021 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ nền kinh tế, ngành bất động sản, trong đó có HQC. Mặc dù không đạt được kế hoạch đề ra nhưng năm 2021, HQC vẫn có chính sách phù hợp thích ứng đại dịch, mang lại lợi nhuận.

Để bứt phá, HQC đặt mục tiêu doanh thu năm 2022 đạt 1,085 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế 206 tỉ đồng, lần lượt gấp 3 lần và 28 lần kết quả 2021. Căn cứ các tiêu chí hiện tại đang đàm phán chủ trương với các chủ đầu tư cùng ngành, HĐQT của HQC đã đề xuất nâng mục tiêu doanh thu lên 1,450 tỉ đồng, gấp 4 lần và 37 lần năm trước.

Doanh thu dự kiến đến từ 2 mảng là dự án do Hoàng Quân thực hiện 870 tỉ đồng và dự án hợp tác đầu tư 500 tỉ đồng. Nhiều dự án được đánh giá sẽ mang lại nguồn thu lớn như Golden City, KĐT mới Nam Phan Thiết – Bình Thuận, KCN Hàm Kiệm 1, KĐT Cần Thơ.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu ảnh 1

Ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT phát biểu.

Tại phiên họp, HQC trình ĐHĐCĐ kế hoạch phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng nhằm mua lại cổ phần tại CTCP Đầu tư Thành phố Vàng với hơn 650 tỉ đồng và bổ sung vốn để tiếp tục đầu tư và phát triển Dự án nhà ở xã hội Golden City Tây Ninh là 350 tỉ đồng.

Ban lãnh đạo Hoàng Quân xác định, năm nay, công ty tiếp tục đẩy mạnh việc hợp tác đầu tư xây dựng, kinh doanh và M&A mở rộng quỹ đất phù hợp với chiến lược phát triển trung và dài hạn; nhanh chóng nắm bắt cơ hội hợp tác, chuyển nhượng, xây dựng, phát triển dự án và giới thiệu ra thị trường các sản phẩm tốt, cạnh tranh.

Nhiều thắc mắc được cổ đông đặt ra

Tại Đại hội, nhiều cổ đông đặt vấn đề:

Thứ nhất, CTCP Đầu tư Thành phố Vàng có mối liên hệ gì với HQC, đóng góp của CTCP Đầu tư Thành phố Vàng cho HQC?

Ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT trình bày, dự án Golden City rất quen thuộc với HQC vì trước đây HQC là chủ sở hữu dự án này. Tuy nhiên, HQC đã thoái vốn tại dự án này. Thành phố Vàng là đơn vị nhận chuyển nhượng dự án.

Với HĐQT mới, dự án đã hoàn thiện phần thô, đến nay bán chưa đến 100 căn hộ. Số vốn Thành phố Vàng đã bỏ ra khoảng 728 tỉ đồng, phù hợp với định giá 17.000 đồng/cp.

“Tuần rồi, cá nhân tôi đã lên báo cáo với các cơ quan và đơn vị Thành phố Vàng theo hướng HQC xin nhận chuyển nhượng lại để quay lại hoàn thành toàn bộ dự án này. Khi mua lại, HQC lời hơn 20% khi bỏ ra số tiền hơn 600 tỉ. Ngay khi cổ đông thông qua, hai bên có thể ký hợp đồng đặt cọc ngay lập tức”, ông Trương Anh Tuấn nói.

Thứ hai, câu chuyện có nhóm doanh nghiệp muốn thâu tóm HQC ra sao?

Ông Trương Anh Tuấn cho biết: “Cá nhân tôi cũng đã gặp chị Quyên, anh Nhân. Việc họ đề nghị tham gia vào ban điều hành, chúng tôi đã có văn bản trả lời chính thức không đồng ý vì không phù hợp với tiêu chí HQC đang lựa chọn.

 

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu ảnh 2

Toàn cảnh cuộc họp hội đồng cổ đông

Đến nay, HQC đã có đối tác tin cậy, cùng đồng hành, đầu tư lâu dài. Trước mắt, đối tác sẽ đầu tư 1.000 tỉ để HQC đầu tư vào dự án Golden City. Phía đối tác cũng đang cân nhắc bổ sung hoặc điều chỉnh nhân sự HĐQT”.

Thứ ba, năm 2020 công bố chuyển nhượng dự án Tây Ninh và cổ đông kỳ vọng rất nhiều vào lợi nhuận nhưng công ty không công bố, rồi bây giờ ban điều hành công bố mua lại dự án này?

Ông Trương Anh Tuấn trình bày, thời điểm HQC chuyển nhượng, dự án chỉ mới xong phần móng và HQC lời khoảng 20% (tương đương 23,7 tỉ). Bây giờ dự án đã xong phần thô và có thể bán hàng, ghi nhận doanh thu nhanh.

Thứ tư, trong những tháng đầu năm, Chính phủ đã thúc đẩy và có chính sách rõ ràng liên quan đến nhà ở xã hội, vậy tại sao HQC với thế mạnh sẵn có không làm được?

Ông Trương Anh Tuấn cho biết, kế hoạch mua lại dự án nhà ở xã hội Tây Ninh cũng cho thấy quyết tâm của HQC quay trở lại phân khúc này. HQC hiện vẫn là lá cờ đầu ở phân khúc này. Tuy nhiên, HQC đã vấp ngã rất thương đau mà không có lời biện minh nào nên cần bình tĩnh, xem xét hiệu quả từng dự án.

HQC cũng có dự án ở một vài địa phương nhưng tiền từ ngân hàng chính sách xã hội vẫn chưa tới nên chưa làm được. Còn pháp lý cho dự án mới mất 3-5 năm. Do vậy, HQC sẽ tham gia vào nhà ở xã hội như dự án Tây Ninh, tức mua dự án đã sẵn sàng bán và chỉ đầu tư vốn, song song đó, đầu tư thêm vào các dự án thương mại.

Thứ năm, về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm như thế nào?

Ông Trương Anh Tuấn thông tin: “Hiện nay mới ngày 18 nên chúng tôi chưa có kết quả kinh doanh quý II, lợi nhuận quý I là 5 tỉ đồng”.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu ảnh 3

Chỉ tiêu theo báo cáo và định hướng doanh thu 2022.

Trong thời gian kiểm phiếu, ông Tuấn chia sẻ thêm quý II, công ty lãi khoảng 10 tỉ, lợi nhuận 2022 tập trung vào quý 4.

Kết thúc phiên họp, ĐHĐCĐ thông qua tờ trình kế hoạch phát hành 100 triệu cổ phiếu và các báo cáo, tờ trình của HĐQT.

Giai đoạn 2022 - 2024, Hoàng Quân cũng đã lên kế hoạch tăng tốc xây dựng, đầu tư phát triển các dự án trong nước. Công ty lên kế hoạch đạt lợi nhuận trước thuế năm 2023 và 2024 lần lượt là 300 tỉ đồng và 600 tỉ đồng. Thanh Khang

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan