A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp Việt từng bước chinh phục thị trường Thái Lan

Trong chuỗi sự kiện tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan tuần qua, bên cạnh những gian hàng trưng bày, có một sự kiện kết nối cung cầu đặc biệt thiết thực đối với DN Việt.

Đây là dịp để các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam gặp gỡ trực tiếp các đơn vị mua hàng và phân phối của tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước này.

26 đơn vị thu mua với số bàn được định sẵn, tiếp xúc 65 doanh nghiệp Việt mang theo hàng mẫu và bảng tên. Tuy nhiên mỗi cuộc gặp chỉ vỏn vẹn 10 phút, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

"Đôi khi doanh nghiệp không đi thẳng vào vấn đề, không làm rõ được lợi thế cạnh tranh riêng là gì, hoặc cung cấp quá nhiều thông tin không cần thiết", bà Wannapa Thanapornpaiboon, Trưởng Phân khu Đồ uống & Rau củ khô, Central Food Retail, đánh giá.

Bên cạnh hàng rào chất lượng và tiếp thị khắt khe, chi phí thuế nhập khẩu vào Thái Lan 30 - 60% buộc doanh nghiệp Việt phải đánh thẳng vào phân khúc cao cấp.

Doanh nghiệp Việt từng bước chinh phục thị trường Thái Lan - Ảnh 1.

Hoạt động kết nối kinh doanh giữa doanh nghiệp cung cấp Việt Nam và nhà mua hàng Thái Lan diễn ra sôi nổi. (Ảnh: NLĐ)

"Chúng tôi định hướng đối với khách hàng khó tính, phân khúc cao cấp. Một khi khách hàng chấp nhận sử dụng sản phẩm tốt cho sức khỏe thì họ sẵn sàng bỏ một mức phí", bà Nguyễn Thị Thu Phương, Tổng Giám đốc Công ty CP Damaca Nguyên Phương, cho biết.

"Họ mong muốn hợp tác một số sản phẩm với chúng tôi như trà thảo dược, đồ uống thảo dược và các sản phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe", bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Giám đốc Kinh doanh Quốc tế, Công ty CP Tập đoàn TH, cho hay.

Không ít thách thức, tuy nhiên, cũng không ít tín hiệu tích cực sau mỗi lần sự kiện được tổ chức.

"Thực sự rất bất ngờ với sự thay đổi của các doanh nghiệp Việt Nam sau mỗi lần tổ chức sự kiện. Ngày càng chuyên nghiệp, thậm chí có những doanh nghiệp đã xuất khẩu tới 10 quốc gia. Có những sản phẩm trà thảo dược hay muối chấm tôi chưa từng gặp bao giờ. Trong số 17 doanh nghiệp đã gặp, có 7 doanh nghiệp mà tôi đặc biệt quan tâm", bà Yada Sirichote, Quản lý Danh mục cung ứng đặc sản, Central Food Retail, nói.

Sản phẩm của doanh nghiệp Việt tham gia sự kiện năm nay cũng được đánh giá là đa dạng hơn rất nhiều, không chỉ tập trung nhiều vào cà phê hay các loại hạt và có hướng đi thực tế hơn, khi chú trọng vào đồ khô thay vì đồ tươi như những năm trước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan