A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Elon Musk hủy thương vụ mua Twitter - Chuyện không dễ

Sau khi Elon Musk thông báo hủy thương vụ mua lại Twitter, các chuyên gia cho rằng, mạng xã hội này có lợi thế để giành chiến thắng trong vụ kiện đòi khoản bồi thường.

Tưởng chừng như tỷ phú số một thế giới Elon Musk sẽ sở hữu cho mình một mạng xã hội riêng với những cải cách mang tính đột phá khi đạt thỏa thuận mua lại Twitter với cái giá 44 tỷ USD ở thời điểm khoảng 3 tháng trước. Tuy nhiên, ông chủ của Tesla đã đột ngột "quay xe" khi nói rằng, thương vụ chỉ thành công nếu Twitter chứng minh được con số 5% tài khoản rác là đúng.

Sau một thời gian dài lời qua tiếng lại, cuối cùng, vào ngày 9/7, Elon Musk đã chính thức từ bỏ thương vụ này. Toàn bộ câu chuyện về vụ mua bán giữa tỷ phú Musk và Twitter đã khiến các nhà quan sát bối rối.

Elon Musk hủy thương vụ mua Twitter - Chuyện không dễ - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ thông báo hủy thương vụ mua lại Twitter (Ảnh: Getty Images)

Ông Dan Ives - nhà phân tích của Công ty đầu tư tư nhân Wedbush, Los Angeles, Mỹ - cho rằng: "Đây thật sự là một cú sốc, thậm chí là một viễn cảnh ác mộng đối với hội đồng quản trị của Twitter khi giá cổ phiếu có thể sẽ giảm. Đây là một trong thương vụ kinh doanh điên rồ nhất từ trước đến nay. Tôi nghĩ nó bắt đầu như một buổi biểu diễn xiếc và nó kết thúc như một buổi biểu diễn xiếc vậy".

Tỷ phú Elon Musk nhiều lần cáo buộc rằng, số tài khoản giả mạo mà Twitter đưa ra là quá ít ỏi và trên thực tế, số lượng phải lên tới 20% thay vì 5%. Nếu Twitter không thể chứng minh điều này, thương vụ sẽ bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, việc rút lui sẽ không chỉ đơn giản như vậy.Trong thỏa thuận được hai bên ký kết, Elon Musk có thể sẽ phải bồi thường 1 tỷ USD nếu ông không thực hiện cam kết mua lại cổ phần của Twitter. Do đó, đây sẽ là sự trừng phạt đầu tiên đối với tỷ phú này dù rằng so với khối tài sản của ông, đây không phải là con số quá lớn.

Ông Carl Tobias - Chuyên gia tại Đại học Richmond, Mỹ - cho biết: "Hồ sơ của ông Musk dường như không cho ông ấy cơ sở pháp lý đủ mạnh để rút khỏi thỏa thuận. Luật sư của ông Musk chỉ đưa ra các cáo buộc, lập luận theo quan điểm của ông ấy. Và các thẩm phán sẽ phải quyết định xem liệu bằng chứng mà ông Musk đưa ra có đủ thuyết phục để chấm dứt thỏa thuận hay không".

Elon Musk hủy thương vụ mua Twitter - Chuyện không dễ - Ảnh 2.

Tỷ phú Elon Musk nhiều lần cáo buộc về số tài khoản giả mạo mà Twitter đưa ra là quá ít ỏi và trên thực tế (Ảnh: Reuters)

Hiện tại, giá cổ phiếu của Twitter trước giờ mở cửa thị trường tại Mỹ đang giảm trên 6%. Và hội đồng quản trị của Twitter có vẻ đã hành động, quyết không để tỷ phú Elon Musk rút khỏi thương vụ này một cách dễ dàng.

Một số chuyên gia cho rằng, động thái của tỷ phú Elon Musk có thể được thực hiện nhằm đàm phán lại mức giá mua. Chiến thuật này đã được sử dụng thành công trong một số thỏa thuận khác, chẳng hạn như tập đoàn xa xỉ phẩm LVMH hai năm trước đã phá vỡ thỏa thuận mua lại Tiffany trước khi được giảm giá.

Dù vậy, theo các chuyên gia, tỷ phú Musk và Twitter khó có thể đồng ý về một mức giá khác vào thời điểm này, khi giá cổ phiếu của nền tảng này đã mất hơn một phần tư giá trị kể từ cuối tháng 4.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan