A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thời thơ ấu của tỷ phú giàu nhất Ấn Độ

Ông Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á, từng sống trong căn hộ một phòng ngủ với 9 người thân và bị cha nghiêm khắc trừng phạt khi mắc lỗi.

Theo South China Morning Post, trong cuộc phỏng vấn vào năm 2012, doanh nhân Mukesh Ambani, Chủ tịch Tập đoàn Reliance Industries, từng trải lòng về cuộc sống của mình trước khi trở thành tỷ phú.
 
Ông tự nhận bản thân hồi nhỏ là cậu bé nhút nhát, chỉ muốn khiến cho cha, ông Dhirubhai Ambani, tự hào.
 
Năm 1973, ông Dhirubhai thành lập Reliance Industries chỉ với một chiếc bàn, ghế và điện thoại. Sau này, Mukesh đã biến công ty thành doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD.
 
Mỗi khi đi học về, cậu bé Mukesh lại ngồi bên cha hàng giờ để quan sát cách ông đưa ra các quyết định kinh doanh. “Ông ấy luôn tập trung vào việc đạt được kết quả cuối cùng”, vị tỷ phú nói.
 

Tỷ phú Mukesh Ambani (phải) bên bố và em trai. Ảnh: Bloomberg.

Tỷ phú Mukesh Ambani (phải) bên bố và em trai. Ảnh: Bloomberg.

Ở hiện tại, Mukesh có khối tài sản khổng lồ và sống trong dinh thự xa hoa - một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, thực tế, ông không sinh ra trong nhung lụa khi trải qua thời thơ ấu dưới căn hộ một phòng ngủ với 9 người thân.
 
Với vị tỷ phú, đó là kỷ niệm đẹp nhất và là nơi luôn cho ông cảm giác an toàn.
 
Tại Ấn Độ, ông Dhirubhai Ambani là nhân vật rất được yêu thích. Tuy nhiên, theo lời Mukesh, cha ông có tính cách rất hà khắc.
 
Mukesh kể lại một lần, gia đình có khách đến chơi, ông và em trai Anil đã ăn hết số thức ăn được chuẩn bị cho người này rồi nhảy lên ghế sofa đùa nghịch.
 
Lúc đó, ông Dhirubhai chỉ cười trừ. Nhưng hôm sau, ông đã nhốt hai con trai vào nhà để xe, không cung cấp gì ngoài nước uống và roti (loại bánh mì mỏng ở Ấn Độ) và yêu cầu họ phải ăn năn hối lỗi.
 
Mukesh có bài học để đời đầu tiên khi mới 10 tuổi, rằng không bao giờ nên nghịch ngợm khi nhà có khách.
 
Khi trở thành cha, ông Mukesh cũng đề ra những quy tắc dạy con nghiêm ngặt như chỉ cho ba người con khoản tiền tiêu vặt khiêm tốn, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, không được phép trốn học.
 

Nhờ học hỏi từ người cha tài giỏi và nghiêm khắc, ông Mukesh biến Reliance Industries thành doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD ở hiện tại. Ảnh: Bloomberg.

Nhờ học hỏi từ người cha tài giỏi và nghiêm khắc, ông Mukesh biến Reliance Industries thành doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD ở hiện tại. Ảnh: Bloomberg.

Dù ông Dhirubhai vốn tính nghiêm khắc, Mukesh nói rằng điều này đã thay đổi khi ông trưởng thành. Hai cha con họ có mối quan hệ thân thiết.
 
Với đôi mắt ngấn lệ, Mukesh kể lại lần chứng kiến ​​cơn đột quỵ đầu tiên của cha ông. Đó là ngày 16/2/1986, trong khi xem trận cricket, ông Dhirubhai nói với con trai rằng bị đau lưng. Ông đột nhiên bất tỉnh và được đưa đến bệnh viện. Các bác sĩ nói với gia đình Ambani rằng 24 giờ tới rất nguy kịch.
 
Khi tỉnh dậy trên giường bệnh, thay vì hỏi ông đang ở đâu và chuyện gì đã xảy ra, Dhirubhai động viên con trai Mukesh: “Đừng lo lắng, cha sẽ vượt qua”.
 
Mukesh nói rằng thực tế, bố ông quan tâm đến việc trấn an con trai hơn là những gì đã xảy ra. Năm 2002, ông Dhirubhai bị đột quỵ lần hai và qua đời. Đó là nỗi mất mát lớn với gia tộc Ambani.

Tác giả: Theo Thiên Nhi/Zing
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan