A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều địa phương tổ chức họp với doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu

Sở Công Thương các tỉnh phía Nam đã phản ánh bất cập trong điều hành giá cũng như những khó khăn hiện nay trong kinh doanh xăng dầu lên cấp có thẩm quyền.

Tại khu vực phía Nam, những ngày qua vẫn còn tình trạng một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngưng hoạt động với lý do hết xăng, đồng thời họ đã có tiếp tục có văn bản kiến nghị gửi Bộ, ngành, địa phương về vướng mắc đang gặp phải trong bán lẻ xăng dầu ra thị trường.

Trước khó khăn của doanh nghiệp, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố cho biết đã họp với doanh nghiệp xăng dầu nhằm ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của họ.

Điển hình như TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp với lãnh đạo các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu, tổng đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn vào ngày 15/9. Tại cuộc họp này, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết: Thời gian qua để đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn Sở đã phối hợp với các bên liên quan và các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung. Tuy nhiên hiện nay với những biến động của tình hình xăng dầu thế giới và trong nước đã ảnh hưởng đến tình hình cung ứng và hoạt động của các doanh nghiệp xăng dầu.

Ông Vũ cho biết, Sở ghi nhận thực tế của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu như thu không đủ chi, hoạt động khó khăn nhưng với trách nhiệm cộng đồng, trách nhiệm vì sự ổn định của nền kinh tế, các cửa hàng bán lẻ vẫn tiếp tục duy trì đảm bảo nguồn cung.

Liên quan đến những kiến nghị của doanh nghiệp, theo lãnh đạo Sở Công Thương, trong quy định của nhà nước về mặt hàng xăng dầu, sự điều chỉnh về mặt chính sách thuộc liên Bộ Tài chính - Công Thương. Các Sở địa phương chỉ có chức năng cấp một số giấy phép mang tính chất điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động. Do đó, Sở Công Thương sẽ phản ánh kiến nghị của doanh nghiệp xăng dầu lên cơ quan Trung ương về những bất cập trong quá trình điều hành giá cần có điều chỉnh phù hợp.

Thống kê được đưa ra từ Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cho thấy, trên địa bàn thành phố hiện có 550 cửa hàng xăng dầu, 15 thương nhân kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu, 60 thương nhân phân phối, 1 tổng đại lý và 29 đại lý kinh doanh xăng dầu. Trong ngày 15/9, qua kiểm tra toàn thành phố có 1/550 cửa hàng kinh doanh tạm ngưng hoạt động với lý do chưa nhập hàng kịp.

Tương tự, tại Trà Vinh, theo Sở Công Thương Trà Vinh, tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có nhiều diễn biến phức tạp và có tình trạng một số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn hết mặt hàng dầu DO 0,05s để cung cấp cho các tàu cá và sản xuất, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sở Công Thương nhận được báo cáo của 7 thương nhân trên địa bàn tỉnh các khó khăn, vướng mắc là các công ty đầu mối kinh doanh xăng dầu như Petec, Pvoil Mekong, Petrolimex bán hàng cho thương nhân đầu mối với số lượng ít hơn so với số lượng bình quân mua trong điều kiện bình thường…

Theo ông Phạm Văn Tám - Giám đốc Sở Công Thương Trà Vinh, qua phản ánh thông tin của các doanh nghiệp, Sở đã ghi nhận và kiến nghị đến cấp có thẩm quyền về những khó khăn trên để kịp thời tháo gỡ.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có 4 kho chứa xăng dầu với tổng sức chứa xăng dầu 9.100m3, 330 cửa hàng xăng dầu được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, 12 thương nhân phân phối xăng dầu và 1 Tổng đại lý kinh doanh xăng dầu chiếm đa số phân phối xăng dầu cho hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Qua theo dõi, giám sát tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, đến thời điệm hiện tại có 2 cửa hàng kinh bán lẻ xăng dầu được Sở Công Thương chấp thuận cho tạm ngưng hoạt động để cải tạo, sữa chữa và hoàn chỉnh thủ tục pháp lý theo quy định, chưa phát hiện doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nào có hành vi đầu cơ, găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu.

Trong khi đó, tại Cà Mau, theo Sở Công Thương tỉnh này, tính đến ngày 13/9, sau kỳ điều chỉnh giá lúc 15 giờ ngày 12/9, có 10 cửa hàng tạm ngưng hoạt động do thiếu hụt nguồn cung cấp xăng, dầu (2 cửa hàng thuộc huyện Đầm Dơi, 8 cửa hàng thuộc huyện Ngọc Hiển). Tuy nhiên qua kiểm tra không phát hiện cửa hàng kinh doanh xăng, dầu đóng cửa do găm hàng, chờ giá, mà chỉ tạm dừng hoạt động do thiếu nguồn cung mang tính cục bộ trong một thời điểm nhất định.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 20 doanh nghiệp là công ty con, công ty thành viên thông qua uỷ quyền của thương nhân đầu mối kinh doanh, thương nhân phân phối; 1 tổng đại lý kinh doanh xăng dầu có hệ thống cung ứng xăng dầu. Toàn tỉnh có 367 cửa hàng đang hoạt động.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan