A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rimac Nevera trở thành mẫu xe điện nhanh nhất thế giới

Đây là một thành tích đáng chú ý đối với một mẫu xe thương mại thuần điện, qua đó cho thấy Rimac đang dẫn trước các đối thủ về mặt hiệu suất.

Rimac Nevera

Mới đây, Rimac Nevera đã lập kỷ lục và trở thành mẫu xe điện nhanh nhất thế giới với tốc độ tối đa đạt 412 km/h. Kỷ lục này được thực hiện bởi người lái thử Miro Zrnčević ở trường đua thử nghiệm ôtô hình bầu dục Papenburg tại Đức, vốn nổi tiếng với hai đoạn đường thẳng dài 4 km.

Khi đó, chiếc siêu xe điện được chuyển sang chế độ Top Speed giúp giảm lực cản không khí, trong khi lực ép xuống mặt đường vẫn được giữ ở mức thích hợp để đảm bảo sự ổn định.

Khi đến đầu đoạn đường thẳng, chiếc Nevera đã đạt tốc độ 250 km/h và kết thúc đoạn đường này với tốc độ 412 km/h. Theo Rimac, tốc độ của chiếc xe trong quá trình thử nghiệm được kiểm chứng bằng thiết bị đo GPS độ chính xác cao Racelogic V-Box, vốn cũng được sử dụng trong quá trình phát triển nguyên mẫu C-Two.

Đáng chú ý, đây là tốc độ tối đa cao nhất được ghi nhận tại trường đua Papenburg. Thậm chí, kỷ lục này còn cao hơn con số 407 km/h do Bugatti Veyron, một mẫu hypercar sử dụng động cơ đốt trong đạt được vào năm 2005.

Hiện tại, kỷ lục chính thức về chiếc xe thương mại nhanh nhất thế giới đang thuộc về SSC Tuatara với tốc độ trung bình 474,8 km/h. Mặc dù vào năm 2019, Bugatti Chiron Super Sport 300+ gây chấn động với việc đạt tốc độ tối đa 490,48 km/h, kỷ lục này lại không được công nhận vì hãng xe Pháp không thực hiện thêm một buổi chạy thử để chứng minh.

“Việc di chuyển với tốc độ 412 km/h, bằng 1/3 tốc độ âm thanh mang lại cho tôi trải nghiệm rất tuyệt vời. Tôi đã lái thử mẫu Nevera kể từ những ngày đầu tiên, sau đó mài giũa để đạt được kết quả hoàn hảo vào ngày hôm nay. Đây là một khoảnh khắc thực sự xúc động. Điều quan trọng nhất mà tôi biết được sau thành công này là cách thức cấu tạo của xe và sự ổn định, qua đó minh chứng cho sự xuất sắc trong công việc của đội ngũ phát triển tính khí động học và cơ học", Miro Zrnčević, Giám đốc Điều hành mảng Thử nghiệm và Phát triển của Rimac cho biết.

Rimac Nevera được trang bị lốp Michelin Cup 2R và đã được kỹ thuật viên của hãng kiểm tra trước khi chạy thử. Bộ lốp này cũng sẽ là loại được trang bị trên các chiếc xe được bàn giao đến tay khách hàng, tuy nhiên xe sẽ được giới hạn tốc độ tối đa ở 352 km/h nhằm bảo vệ lốp xe.

Tuy nhiên, Rimac cho biết nếu điều kiện cho phép, tất cả các chiếc Nevera có thể đạt được tốc độ tối đa 412 km/h trong những sự kiện đặc biệt dành riêng cho khách hàng với sự hỗ trợ từ các kỹ thuật viên của hãng.

Về mặt hiệu năng, Rimac Nevera được trang bị 4 động cơ điện sản sinh công suất kết hợp 1.887 mã lực và 2.360 Nm mô-men xoắn, cùng với đó là hệ thống pin dung lượng 120 kWh.

Bên cạnh việc giữ kỷ lục về xe điện có tốc độ tối đa cao nhất, Rimac Nevera còn là mẫu xe thương mại tăng tốc nhanh nhất khi hoàn thành quãng đường 400 m trong 8,582 giây vào năm 2021.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan