A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp Châu Âu đề nghị cấp bách áp dụng "hộ chiếu vaccine" điện tử

Trong cuộc họp cấp cao với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 9/9, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) kiến nghị một loạt biện pháp, trong đó có hộ chiếu vaccine điện tử, để khởi động lại các hoạt động kinh doanh.

Cuộc họp giữa Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) với Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban ngành và các phái đoàn ngoại giao thuộc Liên minh Châu Âu được tổ chức nhằm thảo luận về những thách thức đang tồn tại trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Cuộc đối thoại kéo dài 4 tiếng - được tổ chức trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội - có sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu, Đại sứ các nước thành viên EU tại Việt Nam và lãnh đạo Chính phủ. Các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn của đợt bùng phát dịch lần thứ tư hiện nay và chia sẻ các giải pháp để hỗ trợ các hoạt động kinh tế - xã hội nhằm khôi phục sự phát triển của đất nước sau đại dịch.

Tại cuộc họp, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cùng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu nhấn mạnh, Việt Nam cần thiết phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm vaccine diện rộng; bảo đảm sự lưu thông tự do của hàng hóa; đi lại thuận tiện hơn cho người lao động; rút ngắn thời gian cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đã được tiêm vaccine trở lại Việt Nam làm việc; bảo đảm các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt; sống chung với virus để duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sinh kế.

 

Chủ tịch EuroCham Alain Cany phát biểu tại cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 9/9.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, đợt bùng phát dịch lần thứ tư đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Việt Nam. Chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham hiện đang ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỷ.

Kết quả khảo sát của EuroCham cho thấy, đa số doanh nghiệp (76%) có kết quả kinh doanh không tốt trong cùng kỳ 3 tháng từ tháng 6 đến tháng 8/2021. Trong đó, 29% cho biết kết quả kinh doanh của họ “rất tệ.” Dự đoán trong 3 tháng tới, đa số doanh nghiệp dự đoán kết quả kinh doanh của họ sẽ chỉ khá hơn một chút, tuy nhiên nhìn chung vẫn sẽ ở mức không tốt.

"Nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro và các công ty có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực", ông Cany nhìn nhận.

Ông Cany cho biết, điều các doanh nghiệp thành viên EuroCham cần bây giờ là một lộ trình rõ ràng cho các biện pháp hiện tại; giải pháp giải quyết các rào cản đối với hoạt động thương mại và cung cấp một lộ trình có thể dự đoán được để lên kế hoạch khởi động trở lại các hoạt động kinh doanh.

"Một trong những vấn đề cấp bách nhất bây giờ là cần có hộ chiếu vaccine điện tử để tạo điều kiện thuận lợi di chuyển tự do cho những người đã được tiêm chủng trong và ngoài nước. Đặc biệt, chúng tôi kêu gọi Chính phủ đẩy nhanh quy trình cho phép lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia và gia đình của họ quay trở lại Việt Nam. Thủ tục hiện tại vừa tốn thời gian, vừa gây ra nhiều khó khăn, đồng thời, là rào cản đáng kể đối với các hoạt động thương mại và đầu tư, vốn là yếu tố cần thiết để đạt được tăng trưởng kinh tế sau đại dịch", Chủ tịch EuroCham kiến nghị.

Với mô hình "3 tại chỗ", người đứng đầu EuroCham cho rằng, chính sách cần được tinh chỉnh bởi theo ông trong khi các quy định liên quan đến mô hình "3 tại chỗ" đúng về mặt nguyên tắc nhưng trên thực tế lại đặt ra gánh nặng lớn cho các doanh nghiệp và người lao động.

Ngoài ra, ông Cany nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên tiêm chủng cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất để cho phép các tỉnh, thành phố có dịch mở cửa dần dần; thúc đẩy các hoạt động thương mại trở lại bình thường; thống nhất các quy định nhằm giảm bớt tâm lý hoang mang cho các công ty và bảo đảm hàng hóa lưu thông thông suốt. Cùng với đó là việc hợp lý hóa và đơn giản hóa các thủ tục hải quan.

Tại cuộc họp, ông Cany cũng cập nhật thông tin về sáng kiến ​​gây quỹ “Breathe Again – Hồi sinh Nhịp thở” của EuroCham. Đây là chiến dịch gây quỹ lớn với mục tiêu ủng hộ trang thiết bị y tế thiết yêu nhằm hỗ trợ các bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu và các bệnh viện của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Hiện chiến dịch đã quyên góp được hơn 1 triệu euro.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan