A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp Hà Tĩnh vượt đại dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh tạo việc làm cho người lao động và đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Doanh nghiệp lao đao vì đại dịch

 

Năm 2021 đã đi qua ¾ chặng đường với nhiều khó khăn thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 tác động xấu đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội. Đặc biệt, trên lĩnh vực sản xuất kinh doanh, một số ngành hàng như vận tải, dịch vụ, du lịch… bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoặc hạn chế hoạt động.

Trong bối cảnh khó khăn đó, cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh đã linh hoạt, sáng tạo, quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, tạo việc làm thu nhập cho nhiều lao động

Trong bối cảnh khó khăn đó, cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh đã linh hoạt, sáng tạo, quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, tạo việc làm thu nhập cho nhiều lao động

“Chúng tôi đã đối mặt với những khó khăn khi hầu hết thời gian trong năm 2021 hệ thống vận tải hành khách bằng xe buýt, xe đường dài phải cắt giảm hoặc tạm dừng hoạt động do thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Có những thời điểm, hơn 130 đầu xe với gần 400 lao động phải tạm nghỉ việc, doanh thu của đơn vị giảm hơn 50%”, Giám đốc Công ty CP Vận tải ô tô Hà Tĩnh Trần Văn Sỹ cho biết.

Ông Sỹ cho biết thêm, để thích ứng với tình hình, đơn vị đã phải cắt giảm các khoản chi, chỉ ưu tiên cho tiền lương người lao động. Vào thời điểm có thể hoạt động, công ty luôn quan tâm đến công tác phòng chống dịch, tuân thủ nghiêm quy định 5k. Mục tiêu tối thượng là duy trì hoạt động, nhưng phải tuyệt đối bảo đảm an toàn cho người lao động và hành khách.

Cũng chia sẻ những khó khăn do dịch bệnh, bà Thân Thị Nghị - Giám đốc khách sạn Thiên Ý cho hay: “Năm 2021 tiếp tục là năm vô cùng khó khăn đối với ngành du lịch nói chung và hệ thống khách sạn, nhà hàng nói riêng. Mặc dù không có khách lưu trú, không có doanh thu nhưng chúng tôi vẫn phải duy trì công tác bảo dưỡng phòng ốc để chờ đón thời điểm bình yên trở lại. Vì vậy, doanh nghiệp vẫn phải phát sinh chi phí đầu tư”.

 

Trong bối cảnh khó khăn đó, cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh đã linh hoạt, sáng tạo, quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” vừa sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch bệnh. Nhiều doanh nghiệp trên lĩnh vực may mặc, kinh doanh xăng dầu, sản xuất bia, thuốc chữa bệnh, xây dựng…vẫn duy trì nhịp độ sản xuất, tạo việc làm và thu nhập cho hàng nghìn lao động và đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh nhà.

Ông Trần Đại Hà – Giám đốc Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh cho biết, 9 tháng đầu năm, Công ty đạt doanh thu 1.860 tỷ đồng; nộp ngân sách 391,8 tỷ đồng (đạt 74% kế hoạch năm 2021); đảm bảo việc làm và thu nhập cho 400 lao động, với thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng/người/tháng.

Hải quan

 

Hải quan Hà Tĩnh luôn tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết thủ tục hải quan nhanh chóng, thuận lợi cho doanh nghiệp

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng cộng đồng DN đã có những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Tỷ lệ đóng góp của khu vực doanh nghiệp vào tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt khoảng 58%; chiếm 70% tổng thu ngân sách và khoảng 60% tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Sự phát triển doanh nghiệp đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng (giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ), hiệu quả sử dụng các yếu tố đầu vào cho nền kinh tế được cải thiện đáng kể; giải quyết việc làm cho trên 83.000 lao động.

9 tháng đầu năm, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 11.710 tỷ đồng, bằng 96% dự toán cả năm. Trong tổng nguồn thu này, cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh đã đóng góp trên 85%.

Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh là các đơn vị, cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức tín dụng như hải quan, thuế, ngân hàng.. đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc giải quyết thủ tục hành chính, thông quan hàng hoá và hỗ trợ lãi suất, giảm, giãn nợ thuế.

Đặc biệt, thời gian qua, các tổ chức tín dụng tại Hà Tĩnh đã chủ động hỗ trợ khách hàng giảm bớt khó khăn trước tác động xấu của đại dịch COVID-19 theo tinh thần chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngân hàng

 

Các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Tĩnh đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ với tổng giá trị nợ là 784,48 tỷ đồng cho 988 khách hàng

Tính đến 31/8/2021, các tổ chức tín dụng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ với tổng giá trị nợ là 784,48 tỷ đồng cho 988 khách hàng; thực hiện miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ với tổng giá trị là 262,76 tỷ đồng cho 295 khách hàng, số tiền lãi được miễn, giảm là 1,254 tỷ đồng.

Hà Tĩnh hiện có 8.997 doanh nghiệp đang hoạt động. Các doanh nghiệp đã đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm việc làm, tăng thu ngân sách, đóng góp tích cực vào các hoạt động an sinh xã hội, là nhân tố tích cực góp phần phát triển toàn diện KT-XH tỉnh nhà.

Ông Lê Đức Thắng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COCID-19 dự báo còn tiềm ẩn phức tạp, cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp uỷ, chính quyền các cấp và các cơ quan ban ngành để doanh nghiệp vượt qua những thời điểm đầy gian khó, tiếp tục phát triển vững mạnh.

Bằng những giải pháp linh hoạt, sáng tạo, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Hà Tĩnh đã và đang nêu cao tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh, thể hiện vai trò “xương sống” của nền kinh tế để cùng đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.


Tác giả: Anh Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan