A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong thời gian giãn cách xã hội

Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh vẫn đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp cả trong và ngoài giờ hành chính trong thời điểm giãn cách theo Chỉ thị 16, nhờ đó những chuyến hàng hóa xuất, nhập khẩu vẫn được thông quan đều đặn.

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh thông quan hàng hóa

TP Hồ Chí Minh tiến hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ trong vòng 15 ngày để phòng, chống dịch COVID-19. Điều này sẽ gây ra những xáo trộn trong việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn và các tỉnh lân cận có tiến hành các hoạt động xuất nhập hàng hóa qua cửa khẩu cảng biển, sân bay ở thành phố.

Để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp, hàng hóa được thông suốt, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị hải quan cửa khẩu cảng biển, sân bay, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao sẽ phối hợp với các kho bãi, cảng trên địa bàn bố trí khu vực nộp, nhận hồ sơ của doanh nghiệp ngoài khu vực làm thủ tục hải quan và bố trí các thiết bị phù hợp để thông báo cho doanh nghiệp, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Mặc dù tình hình kinh tế trong nước và thế giới chịu nhiều tác động tiêu cực do dịch COVID-19, nhưng Công ty xuất nhập khẩu Thiên Lộc Thanh vẫn nỗ lực kết nối, ký kết được các hợp đồng xuất khẩu. Đây là tín hiệu rất đáng mừng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép.

 

Cục hải quan TP Hồ Chí Minh vẫn đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp cả trong và ngoài giờ hành chính trong thời điểm giãn cách theo Chỉ thị 16, nhờ đó những chuyến hàng hóa xuất, nhập khẩu vẫn được thông quan đều đặn.

Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh vẫn đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp trong thời điểm giãn cách theo Chỉ thị 16, nhờ đó những chuyến hàng hóa xuất, nhập khẩu vẫn được thông quan đều đặn.

Ông Thanh Dương Quang Trung - Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Thiên Lộc Thanh cho biết, hiện nay chúng tôi xuất khẩu sản phẩm đồ gỗ tinh chế đi Hoa Kỳ đều đặn khoảng 300 container/tháng. Để đảm bảo khối lượng lớn hàng hóa được thông quan kịp thời, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã bố trí đơn vị thực hiện làm việc trực tiếp và từ xa tại từng bộ phận phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp. Nhờ đó, hàng hoá tại cảng Cát Lái xuất khẩu rất thuận lợi, nhanh chóng”.

Tương tự, ông Võ Minh Luân - Giám đốc Công ty TNHH Tiếp vận Tường Long cho hay, trung bình mỗi tháng công ty xuất khẩu 15-20 lô hàng thủy sản tươi sống và trái cây qua đường hàng không. Gần đây, lượng hàng xuất khẩu của doanh nghiệp có chiều hướng gia tăng, nhất là thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc với mức tăng khoảng 20%, nhưng doanh nghiệp vẫn làm thủ tục rất thuận lợi vì phần lớn hàng được phân luồng Xanh, làm thủ tục thông quan qua hệ thống điện tử.

“Đối với các tờ khai thực hiện ngoài giờ hành chính, do các chuyến bay vận chuyển phần nhiều vào ban đêm, nhất là thời gian dịch bệnh, chỉ có các chuyến bay chuyên chở hàng hóa, doanh nghiệp thông báo trước và được Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bố trí cán bộ công chức làm thủ tục thông quan kịp thời, các lô hàng đều được xuất khẩu đúng giờ máy bay cất cánh…”, ông Luân cho biết.

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng hải quan điện tử

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh), hơn một tháng nay, nhân sự tại Chi cục chỉ bố trí 50% làm việc tại chỗ so với ngày thường, nhưng vẫn phải bảo đảm khối lượng công việc như cũ. Chi Cục thường xuyên động viên cán bộ, nhân viên làm việc thêm giờ để bảo đảm hoàn thành thông quan hồ sơ sớm nhất, không để ùn ứ công việc cho kíp trực sau.

Ngoài ra, Chi Cục còn phối hợp cơ quan khai thác cảng là Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn giúp doanh nghiệp giải quyết nhanh gọn các thủ tục thanh toán. Đồng thời chủ động phối hợp các cơ quan giúp doanh nghiệp giải quyết các thủ tục chuyên ngành như kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm… để hoàn chỉnh thủ tục thông quan sớm.

 

Nhớ ứng dụng công nghệ thông tin, việc làm thủ tục thông quan của doanh nghiệp tại cửa khẩu Cảng Sài Gòn đã trở nên nhanh chóng và hiệu quả.

Nhớ ứng dụng công nghệ thông tin, việc làm thủ tục thông quan của doanh nghiệp tại cửa khẩu Cảng Sài Gòn đã trở nên nhanh chóng và hiệu quả.

Với các đội thủ tục, khu vực nhà kiểm hóa đều được bố trí khu vực chờ có ghế ngồi giãn cách cho doanh nghiệp. Còn các khâu thủ tục đều hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Tại các đơn vị hải quan ngoài cửa khẩu, các phòng nghiệp vụ luôn đảm bảo công tác hỗ trợ thông quan hàng hóa, tiếp nhận giải đáp kịp thời các vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp.

Nhờ đó, trong thời gian gần đây, tiến độ làm tờ khai thông quan vẫn bảo đảm. Hàng xuất khẩu tháng 5 thực hiện hơn 20.000 tờ khai; tháng 6 là 22.000 tờ khai. Đối với hàng nhập khẩu, mỗi ngày Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 làm thủ tục thông quan từ 1.000 đến trên 2.000 tờ khai.

Theo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp, hàng hóa được thông suốt trong thời gian dịch bệnh, Cục Hải quan thành phố sẽ linh động trong việc bố trí nhân viên làm việc trực tiếp và làm việc từ xa, đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp thuận lợi nhất. Các doanh nghiệp có hàng hóa thông quan ngoài giờ hành chính, cần thông báo trước theo quy định để được hỗ trợ.

Với những nhân viên hải quan cư trú ngoài địa bàn TP Hồ Chí Minh đang vướng các quy định của địa phương về xét nghiệm, cách ly y tế sẽ bố trí chỗ ăn ở để cán bộ ở lại TP Hồ Chí Minh nhằm đảm bảo quân số thực hiện công việc chuyên môn.

Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp trong trao đổi thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp về thủ tục hải quan, như: tổ chức tập huấn, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới bằng hình thức online cho cộng đồng doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai toàn Cục các ứng dụng các giải pháp làm việc trực tuyến trên nền tảng kết nối mạng, điện toán đám mây và dữ liệu tập trung; triển khai quản lý văn bản và điều hành công việc thông qua Hệ thống HCAS, sử dụng chữ ký số trên các văn bản phát hành.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước hoàn thiện Hệ thống hải quan thông minh trên cơ sở cải cách hành chính, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan