A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều chợ truyền thống được mở lại, doanh nghiệp tích cực tái khởi động sản xuất

Số chợ được mở lại liên tục; nhiều doanh nghiệp tái khởi động sản xuất trở lại... đây là tín hiệu vui, kỳ vọng sẽ góp phần phát triển kinh tế xã hội cuối năm.

Sau hơn 2 tháng toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-CP, ngày 8/10/202 UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Chỉ thị 19/CT-UBND về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Theo đó đối với các khu vực ngoài khu phong tỏa, từ 0 giờ ngày 9/10/2021: Người dân được tham gia lưu thông trong nội tỉnh khi đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian dưới 6 tháng; Bãi bỏ các loại giấy đi đường, bãi bỏ việc hạn chế lưu thông sau 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau; Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ được hoạt động lại.

Nhiều chợ truyền thống được mở lại, doanh nghiệp tích cực tái khởi động sản xuất
Nhiều chợ truyền thống được mở lại, đảm bảo yêu cầu phòng dịch

Trong những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 19/CT-UBND, các siêu thị, trung tâm thương mại đã điều chỉnh thời gian mở cửa hoạt động theo khung giờ bình thường; các công ty lớn như Changshin, 2 Pouchen, Taekwang Vina, Pousung… đều đã hoạt động trở lại; dịch vụ cắt tóc, sửa xe, bán đồ ăn mang về khá đông khách và đều đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định. Trên địa bàn tỉnh có 8/11 siêu thị hoạt động (vẫn còn 03 siêu thị tạm ngưng hoạt động, gồm: siêu thị nội thất Yến Bình Minh, siêu thị sách Thành Nghĩa, siêu thị Vinmart Long Thành); 80/148 chợ truyền thống, 227 cửa hàng tiện lợi, 258 điểm bán hàng thay thế chợ trong mùa dịch Covid-19 đang hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu của người dân. Chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Dầu Giây vẫn duy trì hoạt động với tổng số tiểu thương đăng ký kinh doanh đủ điều kiện theo phương án là 60 tiểu thương, trong đó hoạt động là 51 tiểu 3 thương. Đến nay, tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn được bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Tính đến ngày 11/10/2021, toàn tỉnh có 3.898 doanh nghiệp thực hiện cập nhật vào website http://kcnvietnam.vn để tạo tài khoản và tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại doanh nghiệp. Theo đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19, trên địa bàn tỉnh có 3.180 doanh nghiệp thuộc nhóm ít nguy cơ, 669 doanh nghiệp thuộc nhóm nguy cơ thấp và 49 doanh nghiệp thuộc nhóm nguy cơ trung bình. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang khôi phục sản xuất theo các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, trong Khu công nghiệp, tổng số doanh nghiệp còn lại đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” là 1.176 doanh nghiệp; 139 doanh nghiệp thực hiện phương án cho người lao động đi về hàng ngày. Ở ngoài Khu công nghiệp, tổng số doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” là 253 doanh nghiệp; Tổng số doanh nghiệp đang thực hiện phương án “1 cung đường 2 địa điểm” là 104 doanh nghiệp; Tổng số doanh nghiệp thực hiện cả 2 phương án là 12 doanh nghiệp. Doanh nghiệp đang ngừng hoạt động do không thực hiện 3 tại chỗ trước đây, nay có nhu cầu hoạt động trở lại và được chấp thuận cho người lao động đi về hàng ngày là 24.

Tại Thành phố Đà Nẵng, số hộ kinh doanh ra bán tại chợ Hàn, chợ Cồn và chợ đầu mối Hòa Cường tăng so với ngày hôm qua, đặc biệt số hộ kinh doanh tại chợ đầu mối Hòa Cường đến ngày 12/10 tăng lên 50 hộ (tăng 40 hộ so với ngày hôm qua). Các hộ kinh doanh và khách hàng thực hiện tốt quy định 5K khi thực hiện mua bán hàng hóa. Sở Công Thương Đà Nẵng cũng đã xây dựng dự thảo Phương án cung ứng hàng hóa theo các cấp độ dịch và hiện đang lấy ý kiến của UBND các quận, huyện.

Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, tính đến 12/10, đã có 46 chợ truyền thống (tăng 04 chợ so với ngày hôm qua) chính thức hoạt động. Tại nhiều chợ truyền thống khác mặc dù chưa chính thức được hoạt động nhưng tại các chợ vẫn có nhiều quầy, sạp bán các loại rau, củ, quả, thịt. Điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại 03 Chợ Đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền vẫn tiếp tục hoạt động ổn định, duy trì việc tập kết, trung chuyển hàng hóa, lương thực thực phẩm cho các hệ thống phân phối trên địa bàn Thành phố và các tỉnh (trung bình từ 1.000 - 1.200 tấn thực phẩm, rau củ quả/đêm). Các siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn duy trì hoạt động với 106/106 siêu thị và 2.916 cửa hàng tiện lợi (có thêm 10 cửa hàng hoạt động trở lại so với ngày 11/10/2021) để phục vụ nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân.

Tại Thủ đô Hà Nội, nguồn cung hàng hóa dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Số chợ bị tạm dừng hoạt động do có liên quan đến trường hợp bị dương tính với Covid-19 hiện chỉ còn 6/449 chợ. Các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ trên địa bàn tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, thực hiện 5K, lắp đặt màn ngăn giọt bắn, tấm chắn tránh tiếp xúc trực tiếp…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan