A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhóm “tín dụng đen” núp bóng doanh nghiệp

Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Đánh bạc”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời ra quyết định khởi tố 13 bị can trong băng nhóm núp bóng doanh nghiệp chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay lãi nặng bằng hình thức cho thuê ôtô, xe máy tự lái.

Một số ô tô tang vật trong vụ án.

Một số ô tô tang vật trong vụ án.

Trước đó, Công an Phú Thọ và một số tỉnh thành tiếp nhận nhiều đơn tố giác tội phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức thuê xe ôtô và xe máy tự lái. Theo thống kê của Công an Phú Thọ, tính đến 30/6, trên toàn tỉnh có 45 tin báo tố giác, khoảng 15 tin báo của nhiều đơn vị như Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh…, cũng đang giải quyết các vụ án, vụ việc liên quan.

Khi rà soát, nghiên cứu các hồ sơ, điều tra viên phát hiện các vụ án có điểm chung là đều phải tạm đình chỉ vì sau khi các đối tượng thuê xe bán hoặc cầm cố thì đều bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Một số đối tượng còn sử dụng các giấy tờ giả nên không xác định được nhân thân. Mặt khác, dù bản chất vụ việc là lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc cho vay lãi nặng nhưng lại được hợp thức bằng hợp đồng thuê xe, tiền lừa đảo hoặc lãi vay được chuyển hóa thành tiền cọc, tiền thuê xe, nếu vi phạm hợp đồng sẽ mất tiền cọc.

Quá trình xác minh, xác định đối tượng cho thuê xe và là người tố giác tội phạm đều liên quan ổ nhóm do Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn “tồ”, SN 1989, ngụ khu 18, xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) cầm đầu. Ngày 14/9, công an đồng loạt bắt giữ 6 đối tượng, khám xét 7 điểm, thu giữ nhiều tài liệu, dữ liệu, thiết bị điện tử, trong đó có cả thiết bị định vị, phá sóng điện thoại… cùng 3 ô tô các loại.

Theo điều tra, năm 2019, Tuấn thành lập Cty TNHH Dịch vụ Thương mại & Đầu tư Hưng Vượng, cho vợ là Nguyễn Thơ Xuân làm giám đốc, đăng ký ngành, nghề kinh doanh là cho thuê xe ôtô, xe máy, xe điện tự lái, mua bán xe gắn máy, xe điện cũ, xe ôtô cũ….

Bản chất đây là băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, chặt chẽ, chỉ đạo rất tập trung, phân công vai trò từng đối tượng cụ thể theo từng khâu, từng công đoạn, trong đó Tuấn là người đứng đầu. Hoạt động chủ yếu là đánh bạc, cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản; làm, sử dụng giấy tờ giả; lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi có người đến vay tiền, Tuấn không cho vay mà hướng dẫn, thống nhất ký hợp đồng thuê xe của mình theo hình thức đặt cọc tiền bằng 30% - 50% giá trị của xe và trả trước tiền thuê xe; sau đó cho người thuê xe tự do mang đi cầm cố hoặc bán lấy tiền.

 

Nếu người thuê xe không có tiền đặt cọc, Tuấn cử đàn em đi theo thu tiền đặt cọc ngay sau khi bán, cầm cố xe xong. Khi hết thời hạn thuê xe, Tuấn dò theo định vị giấu trên xe tự thu hồi hoặc báo công an, chỉ chỗ để xe đề nghị thu hồi trả cho Tuấn.

Với thủ đoạn này, người mất tiền là người mua xe hoặc người nhận cầm cố, người hưởng lợi nhiều nhất là nhóm Tuấn “tồ”, sau đó là đối tượng thuê xe. Tuấn và đàn em có khoảng 25 xe ôtô và nhiều xe máy các loại dùng để kiếm tiền theo hình thức này. Có trường hợp xe bán được 400 triệu đồng, Tuấn thu 270 triệu đồng tiền cọc, nhiều xe đã được quay vòng đem bán, thu hồi rồi lại đem bán nhiều lần ở nhiều tỉnh khác nhau. Sau khi bán xe, Tuấn đều yêu cầu đối tượng thuê bỏ trốn, không hợp tác nếu công an triệu tập.

Để che giấu hành vi gây án, Tuấn tự biến mình thành bị hại, khi giao xe Tuấn yêu cầu ký hợp đồng thuê xe rồi phân công đàn em… trực tiếp ký hợp đồng, thậm chí còn lựa chọn địa bàn giao nhận xe để khi tố giác lựa chọn CQĐT tiếp nhận theo thẩm quyền. Khi giao nhận, các đối tượng quay phim, chụp ảnh, ghi âm để chứng minh việc cho thuê xe là ngay thẳng hợp pháp. Khi hết thời hạn thuê, Tuấn chỉ đạo đàn em là người ký hợp đồng cho thuê trình báo công an sau đó tự thu xe, không hợp tác, không giao nộp xe để phục vụ xác minh. Trường hợp không thể tự thu được, chúng chỉ nơi cất giấu xe yêu cầu công an thu giữ trả lại. Khi không được đáp ứng hoặc bị mời làm việc về những nội dung liên quan, Tuấn không hợp tác, viết đơn tố cáo, khiếu nại cán bộ điều tra để gây áp lực.

Công an còn phát hiện Tuấn cùng đồng bọn có hành vi đe dọa, khống chế một cặp vợ chồng ở huyện Cẩm Khê chiếm đoạt số tiền 17 triệu đồng.

Công an còn xác định ổ nhóm này còn có thủ đoạn mua các xe máy trộm cắp, đồng thời cũng tìm mua các xe máy đã được đăng ký hợp pháp cùng chủng loại nhưng có chất lượng kém hơn, giá rẻ hơn về; sau đó thay đổi số máy số khung của xe hợp pháp vào xe trộm cắp rồi sử dụng hoặc bán kiếm lời. Cảnh sát xác định được băng nhóm có 25 xe ôtô cùng 7 điểm cất giấu để hoạt động lừa đảo bằng các thủ đoạn đã nêu trên.


Tác giả: Văn Sơn (tổng hợp)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan