A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ máy số 1 nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia thành công bằng dầu

Đêm ngày 12/5/2022, Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Thái bình 2 đã hoà lưới điện thành công. Đây là dấu mốc quan trọng của Dự án, khẳng định quyết tâm, nỗ lực vượt khó của các bên liên quan nhằm đưa các tổ máy vào vận hành thương mại.

Với tổng công suất 1.200 MW - Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có quy mô công suất lớn nhất khu vực Đồng bằng Bắc Bộ được xây dựng tại Mỹ Lộc, Thái Thụy, Thái Bình với tổng mức đầu tư gần 2 tỷ USD.

Trải qua hơn 10 năm đầu tư xây dựng, việc hoàn thành Dự án và phát điện thương mại không những là niềm mong mỏi, chờ đợi của Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) còn đối với toàn bộ người dân tỉnh Thái Bình.

Tổ máy số 1 nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia thành công bằng dầu ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo Chính phủ, Bộ Công Thương thăm nhà máy ngày 8/5/2022.

Đây là Dự án nguồn điện cấp bách thuộc Tổng sơ đồ điện VII điều chỉnh và sắp tới là Quy hoạch điện VIII. Sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hàng năm nhà máy sẽ cung cấp trên 7,2 tỷ kWh điện cho lưới điện Quốc gia.

Điều này không chỉ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia mà còn góp phần phát triển kinh tế xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Thái Bình nói riêng và khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

Với mục tiêu kép vừa không để thất thoát tài sản Nhà nước, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, các cấp lãnh đạo cao nhất của Nhà nước từ Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều kết luận, chỉ đạo để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có thể đưa Dự án vào vận hành vào cuối năm nay.

Minh chứng cho sự “hồi sinh” đó là việc Dự án đã hoàn thành mốc đốt dầu lần đầu Tổ máy số 1 vào ngày 23/02/2022 và sự thành công của mốc hòa lưới điện bằng dầu Tổ máy số 1 vào ngày 12/5/2022.

Thành công này cũng là cột mốc tạo tiền đề cho sự thành công của các mốc tiếp theo trong năm 2022 (mốc đốt than lần đầu 16/6/2022; phát điện thương mại Tổ máy số 1 vào 30/11/2022, Tổ máy số 2 vào 31/12/2022).

Tổ máy số 1 nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia thành công bằng dầu ảnh 2

Để phấn đấu các mốc tiến độ đặt ra, Petrovietnam, Tổng thầu EPC/các nhà thầu phụ và các đơn vị trong ngành Dầu khí đang tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, lắp đặt, chạy thử nghiệm Dự án NMNĐ Thái Bình 2, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của Dự án.

Petrovietnam tổ chức củng cố bộ máy quản lý Dự án, điều động hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân từ các đơn vị trong ngành dầu khí tham gia hỗ trợ tại Dự án trong công tác chuẩn bị sản xuất, sửa chữa bảo dưỡng, chạy thử nghiệm thu.

Tổ máy số 1 nhiệt điện Thái Bình 2 hoà lưới điện quốc gia thành công bằng dầu ảnh 3

Hiện tại có khoảng 1.000- 1.200 kỹ sư công nhân thi công trực tiếp tham gia xây dựng, lắp đặt, bảo dưỡng sửa chữa, vận hành, chạy thử. Tại công trường có khoảng 30 đơn vị tham gia bao gồm 22 nhà thầu thi công trong nước; 04 nhà thầu nước ngoài (Qingdao, SDC, ABB, BWBC); 05 đơn vị bảo dưỡng thiết bị trong và ngoài ngành dầu khí (PVPS, TSC, PVCFC, NPS, PV Power HT).

Tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể của Dự án xây dựng Nhiệt điện Thái Bình 2 đạt 92,37%; công tác mua sắm hoàn thành khoảng 97,32%; công tác chạy thử hoàn thành khoảng 40%; công tác thi công xây lắp hoàn thành khoảng 93,88%.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan