A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng Hòa Bình (HBC): Chủ tịch Lê Viết Hải cam kết mua 10 triệu cổ phiếu để đỡ giá

Trả lời cổ đông tại ĐHĐCĐ bất thường của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải khẳng định sẽ mua 10 triệu cổ phiếu HBC, nhưng mua ở một mức độ tại thời điểm thích hợp để duy trì sự ổn định lâu dài cho cổ phiếu.

Tại kỳ họp ĐHĐCĐ bất thường của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình  (mã chứng khoán: HBC) diễn ra vào ngày 24/8 vừa qua, trả lời câu hỏi của cổ đông về việc Chủ tịch HĐQT ông Lê Viết Hải cam kết mua hỗ trợ 10 triệu cổ phiếu nhưng không hoàn tất, ông Hải khẳng định sẽ mua cổ phiếu HBC ở một mức độ tại thời điểm thích hợp để duy trì sự ổn định lâu dài cho cổ phiếu, đồng thời giữ lại nguồn tài chính đảm bảo mức giá cổ phiếu, tránh gây thiệt hại cho cổ đông phải sử dụng cách thức đầu tư riêng.

Theo ông Hải, sau một tháng theo quy định công bố kết quả mua số lượng cổ phiếu theo kế hoạch là 10 triệu cổ phiếu, ông Hải đã mua 3,3 triệu cổ phiếu để duy trì, củng cố niềm tin của cổ đông với cổ phiếu Hòa Bình và không để giá cổ phiếu HBC xuống thấp ảnh hưởng quyền lợi cổ đông.

Theo cập nhật gần nhất tại ngày 25/8, ông Hải đã mua vào hơn 1,6 triệu cổ phiếu HBC (nâng tỷ sở hữu của ông Hải tại Hòa Bình lên 17,86% vốn điều lệ). Con số này tương đương gần 24% tổng số lượng cổ phiếu mà ông Hải đã đăng ký mua trước đó  tại ngày 22/7 (6,6 triệu cổ phiếu).

 Diễn biến giá cô phiếu HBC trong 1 tháng gần đây. (Nguồn: TradingView). 

 Cũng trong ngày 22/7, ông Hải cũng có báo cáo về việc mua gần 3,4 triệu cổ phiếu HBC từ ngày 23/6 - 22/7 theo phương thức khớp lệnh. Con số này tương đương gần 34% tổng số lượng cổ phiếu mà ông Hải đã đăng ký mua trước đó (10 triệu cổ phiếu).

Theo ông Hải, do diễn biến thị trường chưa thuận lợi nên không thể hoàn tất số lượng đăng ký của cả hai đợt nói trên. Tạm tính theo giá kết phiên của ngày cuối mỗi đợt giao dịch, ước tính ông Hải đã chi tổng cộng gần 100 tỷ đồng.

Lô 10 cổ phiếu được ông Hải đăng ký mua vào ngày 20/6, nhằm mục đích bình ổn giá cổ phiếu trên thị trường đầu tư. Khi đó, cổ phiếu HBC đang giao dịch trong khoảng 16.200 đồng/cp và đang trong đà "đổ đèo" với nhiều phiên giảm xuống giá sàn kể từ ngày 10/6. 

HBC phát hành 74 triệu cổ phiếu, đối tác Nhật dự kiến mua 5 triệu cp với giá 32.500 đồng/cp

Tại đại hội, cổ đông HBC cũng thông qua kế hoạch doanh thu 437.500 tỷ đồng và lợi nhuận 21.875 tỷ đồng đến năm 2032. Công ty sẽ thưởng cho ban điều hành, cán bộ trọng yếu 10% lợi nhuận nếu đạt mục tiêu lãi gần tỷ USD vào năm 2032, tương đương số tiền thưởng khoảng 2.187 tỷ đồng.

Công ty dự kiến sẽ thưởng thêm 50% phần vượt mức kế hoạch lợi nhuận 21.875 tỷ đồng nói trên. Chế độ thưởng sẽ được duy trì khi doanh thu tăng 5 lần trong 5 năm và lợi nhuận tăng trên 5%. 

Đồng thời, cổ đông cũng thông qua phương án phát hành 74 triệu cổ phiếu để huy động vốn bổ sung cho hoạt động kinh doanh và thực hiện mục tiêu chiến lược 10 năm tới.

Ban lãnh đạo cũng cho biết đối tác Nhật Bản là Sanei Architecture Planning Co., Ltd có ý định mua 5 triệu cổ phiếu phát hành thêm với giá 32.500 đồng/cp, gấp 1,6 lần thị giá cổ phiếu HBC  chốt phiên 24/8 là 20.300 đồng/cp. Với mức giá này, ước tính HBC có thể thu về 162,5 tỷ đồng sau khi hoàn tất thương vụ. Số tiền thu được sẽ dùng để thanh toán chi phí mua nguyên vật liệu xây dựng phục vụ hoạt động thi công xây dựng (sắt, thép, nhôm, xi măng…).

Đợt phát hành cổ phiếu của HBC dự kiến được tiến hành trong quý III hoặc quý IV, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

 

Nói thêm về tình hình kinh doanh của công ty, ông Hải cho biết "Thị trường có nhiều thông tin về biến động giá vật tư, tăng lãi suất, siết tín dụng làm cổ đông hoang mang lo lắng. Tuy nhiên, tôi đảm bảo những việc này không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến kết quả kinh doanh của tập đoàn, Hòa Bình có cơ sở đảm bảo an toàn cho kế hoạch kinh doanh đạt được những mục tiêu cơ bản".

Lũy kế 6 tháng đầu năm công ty đạt doanh thu thuần 7.062 tỷ đồng, tăng 30% và lợi nhuận sau thuế đạt 60,9 tỷ đồng, giảm 10%. Theo kế hoạch, Hòa Bình đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 350 tỷ đồng. Như vậy, tính đến hết quý II, công ty đã hoàn thành 17,4% kế hoạch lợi nhuận đề ra.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan