A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá vàng ngày 12/5/2022: Tăng mạnh

Giá vàng thế giới ngày 12/5, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.853 USD/ounce - tăng 15 USD/ounce.

Giá vàng thế giới ngày 12/5, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.853 USD/ounce - tăng 15 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng ngày 12/5/2022: Tăng mạnh

Giá vàng ngày 12/5/2022: Tăng mạnh. Ảnh: Reuters

Han Tan, Trưởng nhóm phân tích thị trường tại Exinity cho biết: “Vàng giao ngay đang được hồi phục khi USD điều chỉnh và lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm xuống dưới 3% so với dữ liệu lạm phát của Mỹ được theo dõi chặt chẽ hiện nay.

Nếu lạm phát được chứng minh là đang tăng liên tục, điều đó có thể khiến vàng giao ngay phá vỡ dưới mức trung bình 200 ngày và mức hỗ trợ ngay lập tức xung quanh khu vực 1.830 USD/ounce”.

Giá vàng đang vật lộn để giữ trong vùng tích cực, khi chứng kiến ​​một chút động lực tăng sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.

Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ cho biết, CPI tháng 4 của nước này đã tăng 0,3%, sau khi tăng 1,2% trong tháng Ba. Dữ liệu này đánh bại các dự báo đồng thuận trước đó khi các nhà kinh tế cho rằng mức tăng 0,2%.

Báo cáo cho biết, lạm phát toàn phần đã tăng 8,3% trong năm, cao hơn dự kiến. Lạm phát tháng 3 đã tăng lên 8,5%, mức cao nhất trong 40 năm.

Trước đó, các nhà phân tích dự báo đà tăng CPI của Mỹ trong tháng 4/2022 sẽ chậm lại, giảm từ 1,2% xuống 0,2% và đạt mức tăng hàng năm là 8,1%.

Lãi suất ngắn hạn tăng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi. Đồng USD giảm giá, mặc dù vẫn ở mức cao, làm cho vàng - vốn được định giá bằng đồng bạc xanh - trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 10/5 củng cố lập luận của họ về kế hoạch tăng lãi suất nhanh nhất kể từ ít nhất là những năm 1990 để chống lạm phát.

Andrew Hunter, nhà kinh tế cấp cao tại Capital Economics của Mỹ cho biết: "Nhìn chung, dữ liệu tháng 4 có thể sẽ củng cố quyết tâm của Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong một vài cuộc họp tiếp theo - và có thể dẫn đến suy đoán mới về việc tăng 0,75 điểm phần trăm hoặc một động thái giữa các cuộc họp".

Một số nhà kinh tế và phân tích thị trường đã nói rằng lạm phát mới nhất ủng hộ ý kiến ​​cho rằng lạm phát đã đạt đỉnh; tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là lạm phát sẽ tăng lên như thế nào.

Adam Button, Trưởng nhóm chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com cho biết: "Chúng ta đang trong quá trình vượt qua mức lạm phát cực cao, nhưng hình dạng của đường cong là một vấn đề”.

Giá thực phẩm và năng lượng tăng tiếp tục là những yếu tố góp phần đáng kể vào việc tăng giá tiêu dùng. Báo cáo cho biết, chỉ số giá lương thực đã tăng 1% trong tháng trước, giá khí đốt tự nhiên và giá điện cũng tăng.


Tác giả: Theo tieudung.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan