A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng tăng tiếp vào ngày mai?

Ghi nhận vào 8h30 hôm nay - 20/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI giao ở mức 109,3 USD/thùng; giá dầu Brent giao ở mức 112,6 USD thùng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Giá xăng dầu thế giới

Dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 8h30 ngày 20/6 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 109,3 USD/thùng, giảm 0,30 USD/thùng, tương đương giảm 0,27%; giá dầu thô Brent giao ở mức 112,6 USD/thùng, giảm 0,49 USD/thùng, tương đương giảm 0,43%.

Giá dầu thô tiếp tục sụt giảm do lo ngại về suy thoái kinh tế sau các quyết định nâng lãi suất của nhiều ngân hàng trung ương lớn và nguồn cung tại Libya bất ngờ tăng.

Việc tăng lãi suất 0,75% của Cục Dự trữ Liên bang được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt dữ liệu kinh tế thấp hơn dự kiến, từ doanh số bán lẻ cho đến bắt đầu bán nhà ở.

Các nhà phân tích cho rằng hành động quyết liệt là cần thiết để đón đầu giá cả tăng cao, nhưng cảnh báo nguy cơ suy thoái cao hơn.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cũng cảnh báo rằng giá dầu tăng vọt và các dự báo kinh tế suy yếu đã làm mờ triển vọng nhu cầu trong tương lai.

Dầu thô dự kiến sẽ giao dịch ở mức 113,58 USD/thùng vào cuối quý này, theo các mô hình vĩ mô toàn cầu của Trading Economics và kỳ vọng của các nhà phân tích.

Giá xăng dầu trong nước tiếp tục tăng?

 

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 20/6 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 31.117 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 32.375 đồng/lít; dầu diesel không quá 29.020 đồng/lít; dầu hỏa không quá 27.839 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.357 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành giá ngày mai 21/6, liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước.

Giá dầu thế giới tuần qua lao dốc trong khi giá xăng vẫn đứng ở mức cao. Tại thị trường Singapore, giá xăng dầu thành phẩm (sản phẩm sau lọc dầu) thời gian qua vẫn nhích lên, vì vậy giá xăng trong nước vẫn đối diện nguy cơ tăng tại kỳ điều hành giá mới.

Theo nhiều doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, giá xăng dầu bán lẻ trong nước đang thấp hơn giá xăng dầu thành phẩm trung bình tại Singapore vài trăm đồng/lít. Vì vậy, nếu giá xăng dầu thành phẩm không giảm mạnh trong hôm nay, 20/6 và cơ quan điều hành không tiếp tục xả quỹ, giá xăng có thể tiếp tục tăng nhưng mức tăng sẽ không quá lớn như một số kỳ điều hành giá trước đó.

Để hạ nhiệt giá xăng, mới đây, Bộ Tài chính cũng đã đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng từ 2.000 đồng về 1.000 đồng - đây là mức thấp nhất trong khung thuế bảo vệ môi trường. Như vậy, tới tay người dùng, giá xăng sẽ giảm tương ứng 1.100 đồng mỗi lít (đã gồm VAT).

Tuy nhiên, nếu đề xuất này được thông qua, thuế môi trường với xăng chỉ có thể giảm từ đầu tháng 8 khi Nghị quyết đề xuất này có hiệu lực. Như vậy, giá xăng ở vài kỳ hành tới vẫn chưa thể hạ nhiệt nếu giá quốc tế không giảm đáng kể.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan