A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả kinh tế bước đầu từ những mô hình cây ăn quả trên đất bạc màu

Trồng cây ăn quả trên diện tích đất kém hiệu quả đang là hướng đi được nhiều người nông dân chú trọng chuyển đổi, khi các cây trồng này phù hợp với đồng đất của địa phương và thị trường tiêu thụ tương đối thuận lợi. Đây là một trong những hướng đi góp phần nâng cao thu nhập cho người dân một cách bền vững.

Chương trình “Thăm vườn” được phát sóng trên kênh VTC16, từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần vào lúc 20h40-20h50. Đây là chương trình với mục đích kết nối bà con nông dân và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, giúp bà con nông dân tiếp cận và áp dụng các kiên thức trong nuôi trồng, canh tác nông nghiệp…. trong tình hình đại dịch Covid -19 đang diễn ra hết sức phức tạp kéo theo giá thức ăn tăng cao.

Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo) với nhãn hàng Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ

Cùng theo chân Ông Nguyễn Viết Đoàn – người nông dân đầu tiên mạnh dạn sửa đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng chuối. Lí do nào để ông quyết định chuyển từ việc trồng hoa màu sang chuối tiêu hồng và kinh nghiệm trồng những cây chuối tiêu hồng sai chĩu quả tất cả sẽ được ông chia sẻ trong số thăm vườn với nội dung “Bí quyết để chuối tiêu hồng sai chĩu quả”;

“Ông Đoàn cho biết, chuối tiêu hồng thường sử dụng vào mùa thu đông khí có gió heo mây thời tiết mát mẻ bởi khi đó quả chuối sẽ có giá trị dinh dưỡng nhất và ngon nhất; chuối tiêu hồng khi ăn vào mùa hè thường có vị chua do vậy những tháng qua dù ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng những nhà vườn ở đây không bị ảnh hưởng nhiều do thời điểm đó chuối vẫn chưa đến độ thu hoạch, hơn nữa với mỗi vườn chuối bà con luôn tính toán giải vụ để bà con vẫn có đủ chuối bán trong mùa thua đông”.

Không chỉ tính toán để các cây chuối trong vườn ra quả theo ý muốn, việc cắt bỏ những cây nhỏ xung quanh giúp tập trung dinh dưỡng để nuôi cây mẹ để cho cây khỏe hơn và cho ra quả chuối to, trĩu quả hơn nữa với mỗi gốc chuối sẽ được người nông dân sử dụng trong 3 năm sau đó thì mới phải trồng lại. Và một bí quyết để có buồng chuối sai trĩu quả chính là việc giữ lại thân cây mẹ sau khi thu hoạch để nuôi dưỡng mầm cây mới.

Cây chuối là cây dễ trồng dễ chăm sóc, trồng một lần thu hoạch 3 năm nhưng người nông dân vẫn phải tuân thủ các quy định về dinh dưỡng hợp lí trong đó có việc bón phân chuồng, phân lân cho cây hoặc chọn những loại phân bón tốt trên thị trường, có thương hiệu được nhiều người biết đến để mang đến hiệu quả cao cho cây trồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan