A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Ninh: Tiền tỷ trôi ra biển vì quên đóng cửa cống

Một số hộ dân tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) cho rằng số thủy, hải sản có giá trị tiền tỷ tại khu vực đầm Cái Đản và Bình Minh đã bị trôi ra biển chỉ vì sự tắc trách của cơ quan chức năng, không có người trực đóng mở cống khi bão số 3 ảnh hưởng khu vực này.

Ông Nguyễn Quý Pha trao đổi sự việc.

Ông Nguyễn Quý Pha trao đổi sự việc.

Tại khu vực đầm Cái Đản và Bình Minh thuộc xã Hải Lạng có hàng trăm hộ dân tham gia nuôi trồng thủy, hải sản, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Khu vực đầm này có 5 cửa cống đưa nước ra vào để bà con nuôi trồng.

Theo người dân, ngày 25/8/2022, sau khi nghe thông tin thời tiết và thông báo của chính quyền xã về việc có cơn bão số 3 sắp đổ bộ đất liền, người dân đã gia cố trang trại nuôi trồng thủy, hải sản, chuẩn bị ứng phó bão. Khi cơn bão chuẩn bị ập tới, thủy triều lên nhanh thì hệ thống các cống này phải đóng lại kịp thời để tránh nước ngập vào đầm, nhưng đến chiều 25/8, cả 5 cống vẫn mở.

Đây bị cho là nguyên nhân khiến sáng 26/8, nước ngập trắng toàn bộ khu đầm hàng nghìn m2. Theo thống kê, kiểm đếm của chính quyền địa phương, hàng trăm hộ dân phải chịu thiệt hại ước tính hơn 12 tỷ đồng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quý Pha (SN 1965, ngụ thôn Thống Nhất), nói: “Đây thực chất không phải tổn hại do bão lũ mà do sự tắc trách của lực lượng chức năng được phân công nhiệm vụ điều tiết cống nước ra vào. Cơn bão số 3 không lớn, tại xã có nhiều khu vực nuôi trồng tương tự nhưng không hề thiệt hại”.

Còn theo ông Lê Đăng Vũ (một trong những hộ dân thiệt hại nhiều nhất): “Gia đình tôi nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp, tổng vốn đầu tư đợt này khoảng hơn 2 tỷ đồng. Sau sự việc cống không được điều tiết ngày 25/8, toàn bộ số tôm đang nuôi đã theo dòng nước ra biển”.

“Gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc nuôi trồng trở lại vì tình hình kinh tế khó khăn, đến nay chưa nhận được một đồng đền bù thiệt hại nào, cũng như chưa có cá nhân cụ thể nào nhận trách nhiệm và đền bù thiệt hại cho bà con”, ông Vũ nói.

Tại biên bản cuộc họp ngày 28/10/2022 với các hộ dân, ông Tô Văn Khải, Chủ tịch UBND xã nêu ý kiến chính quyền xã đã làm việc với các hộ dân về thiệt hại để xem xét và có biện pháp giải quyết, nhưng không hứa sẽ giải quyết được ngay.

Từ thiệt hại đã kiểm đếm ước tính, người dân đề xuất được đền bù mỗi hộ khoảng 30% giá trị thiệt hại. Ước tính khoảng hơn 2 tỷ đồng với gần 100 hộ dân, nhưng chính quyền địa phương chỉ đề xuất đền bù thiệt hại tổng số 400 triệu đồng. Với đề xuất trên, nhiều hộ dân không đồng tình, cho rằng không thỏa đáng và nêu ý kiến “vụ việc cần điều tra, tìm hiểu, quy trách nhiệm rõ ràng”.

Liên quan sự việc, ông Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cho biết huyện đang tập trung giải quyết theo nội dung đã được thống nhất với người dân ngày 28/10/2022.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan