A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh vẫn khó khăn

Việc vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh về TP Hồ Chí Minh vẫn gặp khó khăn do quy định giữa các địa phương chưa thống nhất. Do vậy, ngày hôm nay (22/7), Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Công Thương sẽ làm việc trực tuyến với Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải về lưu thông, vận chuyển hàng hóa.

Ngày 21/7, sau khi kết thúc chuyến thị sát 3 chợ truyền thống, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng đã làm việc với Sở Công Thương và Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh về hoạt động vận chuyển, kết nối cung ứng nguồn hàng cho TP Hồ Chí Minh.
 
Doanh nghiệp thêm phi phát sinh vì dịch bệnh
 
Theo ghi nhận của Tổ Công tác, sau khi Bộ Giao thông Vận tải có văn bản số 5017/TCDBVN-VT ngày 19/7/2021, phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu và hàng hoá phục vụ sản xuất kinh doanh tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 đã lưu thông thuận lợi hơn.
 
Các phương tiện vận chuyển hàng hóa đã được dán nhãn là các loại hàng mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh), các loại hàng thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh khi lưu thông giữa các địa phương trong khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16 không cần đăng ký, không cần dán Thẻ nhận diện phương tiện (có mã QRCode) trên xe. Thay vào đó, các xe chỉ cần dán logo nhận diện phương tiện vận chuyển các hàng thiết yếu. Tuy nhiên, tài xế vẫn phải tuân thủ theo quy định Bộ Y tế về giấy xét nghiệm.
 


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm việc với Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh ngày 21/7.

 
Tổ Công tác đã đề nghị Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cung cấp mẫu logo nhận diện để gửi các Sở Công Thương hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện theo quy định. Đồng thời cung cấp đấu mối liên lạc của Sở Giao thông vận tải để các doanh nghiệp có thể liên hệ khi gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh.
 
Hiện tại, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã hoàn thiện hồ sơ theo quy định của ngành giao thông, chuyển Sở Giao thông vận tải cấp Phiếu nhận diện được ưu tiên lưu thông khi qua các khu vực kiểm soát phòng chống dịch COVID -19 (có mã QR Code) cho 529 đầu mối doanh nghiệp (cùng các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng) với 16.076 đầu xe. Hai bên cũng thống nhất đảm bảo cho các doanh nghiệp lưu thông xuyên suốt trên địa bàn TP và ưu tiên theo luồng xanh khi qua các trạm kiểm dịch trên địa bàn các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ.
 
Liên quan đến những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong cung ứng hàng hóa thiết yếu tại các tỉnh, Tổ Công tác tiếp tục làm việc trực tiếp với hệ thống phân phối Aeon, Lotte Mart tại TP Hồ Chí Minh để nắm bắt tình hình cung cầu, giá cả hàng hóa và các khó khăn, vướng mắc của hệ thống phân phối.
 
Theo ghi nhận, hiện nay, các hệ thống phân phối của Aeon và Lotte cũng đang gặp những vấn đề khó khăn tương tự giống như các hệ thống phân phối khác như chi phí phát sinh tăng do doanh nghiệp phải chịu thêm các chi phí trong tình hình dịch bệnh. Đó là chi phí xét nghiệm, chi phí cách lý cho nhân viên, chi phí vệ sinh, khử trùng… Trong khi đó, các nhà cung cấp cung tăng giá bán; một số nhà cung cấp mặt hàng rau quả, trứng gà chưa đáp ứng đủ nhu cầu đặt hàng của siêu thị; thiếu nhân công bán hàng tại các siêu thị do các lao động mắc COVID-19.
 
Cần tạo thuận lợi cho lưu thông, vận chuyển hàng hóa
 
Trong khi đó, làm việc với Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thống nhất với Sở việc truyền thông thông tin cần kịp thời, chính xác và nhất quán để dư luận có cái nhìn đúng về tình hình.
 
Với đề xuất mở cửa lại các chợ, Thứ trưởng đề nghị Sở Công Thương nghiên cứu thận trọng, trên cơ sở ưu tiên phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn phải lưu thông, đảm bảo cung ứng đủ hóa thiết yếu và tính đền việc mở thêm các chợ truyền thống như một số chợ đã triển khai hiện nay. Chợ nào không bảo đảm điều kiện thì kiên quyết không cho hoạt động.
 
Về kiến nghị tạo thuận lợi cho lưu thông, vận chuyển hàng hóa, Thứ trưởng đánh giá, hiện việc vận chuyển giữa các tỉnh về TP Hồ Chí Minh vẫn gặp khó khăn do phải thực hiện quy định giữa các địa phương chưa thống nhất. Do vậy, ngày hôm nay (22/7), Tổ Công tác của Bộ Công Thương sẽ có cuộc làm việc trực tuyến với Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Giao thông vận tải về lưu thông, vận chuyển hàng hóa.
 
Về kết nối cung ứng nguồn hàng hóa cho TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng cho rằng, trước hết, Sở Công Thương vẫn thực hiện công tác kết nối nguồn hàng với các tỉnh, thành khác để tăng nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho TP. Tuy nhiên, việc mở cửa lại các chợ truyền thống vẫn cần được ưu tiên xem xét, nhằm tạo nguồn cung hàng hóa cho người đân.
 
Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh kiến nghị Nhà nước thực hiện cơ chế chính sách tài chính hỗ trợ các doanh nghiệp có nguồn vốn mua dự trữ hàng hóa, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. Về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng đây là trách nhiệm của TP. Tuy nhiên, Tổ Công tác vẫn ghi nhận để có báo cáo, đề xuất với Bộ Tài chính, Chính phủ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan