Tin mới Tin mới

Chi tiết tin tức
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giám đốc công ty lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ khai mục đích ban đầu

Hà Nội - Cơ quan Công an đã bắt giữ, đồng thời lấy lời khai các đối tượng trong đường dây lừa đảo "hợp đồng kỳ nghỉ".

Giám đốc công ty lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ khai mục đích ban đầu

Công an lấy lời khai đối tượng trong đường dây lừa đảo "hợp đồng kỳ nghỉ". Ảnh: Công an TP Hà Nội

Hoạt động mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ có dấu hiệu lừa đảo đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua.

Đằng sau những lời mời nhận quà miễn phí, nghỉ dưỡng cao cấp hay đầu tư hấp dẫn là hàng loạt người dân đã bị mất hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng.

Theo thông tin từ Công an TP Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố 21 vụ án, khởi tố 187 bị can liên quan hoạt động mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan Công an, Hoàng Nhất Long - Giám đốc Công ty Sunland Travel - khai nhận, mục đích ban đầu là lấy tiền của khách càng nhiều càng tốt và có suy nghĩ lừa tiền của khách.

Còn Nguyễn Đình Tuyển - nhân viên kinh doanh, Công ty Cổ phần thẻ du lịch Crystal Bay - khai đã vì hoa hồng mà bất chấp tất cả.

"Nhiều khách hàng đi vào vòng xoáy nên khi nghe tư vấn thì đâm lao lại phải theo lao" - Tuyển nói.

Đối tượng khác là Trần Đạo Tú - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Ravi - khai rằng, khi nhân viên tư vấn cho khách, các khu nghỉ dưỡng đều chưa đi vào hoạt động.

Theo Tú, do được hưởng lợi nên các nhân viên có động lực để làm việc.

Công an đã khởi tố 187 bị can liên quan đến hành vi lừa đảo “hợp đồng kỳ nghỉ“. Ảnh: Công an TP Hà Nội
Công an đã khởi tố 187 bị can liên quan đến hành vi lừa đảo "hợp đồng kỳ nghỉ". Ảnh: Công an TP Hà Nội

Theo Công an TP Hà Nội, bước đầu cơ quan điều tra xác định, các đối tượng đã chiếm đoạt tiền của 493 bị hại thông qua việc yêu cầu người dân nộp tiền mua kỳ nghỉ, nộp tiền đặt cọc chuyển nhượng kỳ nghỉ, với tổng số tiền hơn 181,4 tỉ đồng.

Khám xét nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng, thu giữ hơn 16,6 tỉ đồng tiền mặt; phong tỏa hơn 59,7 tỉ đồng trong tài khoản; tạm giữ 7 ô tô, 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 3 sổ tiết kiệm trị giá 12 tỉ đồng.

Cơ quan Công an cũng đã làm rõ 2 thủ đoạn chính để chiếm đoạt tiền của người dân, gồm bán "sở hữu kỳ nghỉ du lịch" và môi giới chuyển nhượng kỳ nghỉ.

Theo cơ quan điều tra, hành vi phạm tội có sự câu kết giữa nhiều đối tượng, phân công vai trò cụ thể, từ người chỉ đạo, người gọi điện lôi kéo khách đến người trực tiếp tiếp xúc, lừa gạt khách hàng.

Các đối tượng hoạt động có kế hoạch, thống nhất mục đích chiếm đoạt tài sản. Thực tế, các công ty này không thực hiện việc chuyển nhượng, cho thuê kỳ nghỉ cho bất kỳ khách hàng nào.

Số tiền thu được bị dùng để trả lương, thưởng cho nhân viên và phục vụ chi tiêu cá nhân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra, xác minh, khởi tố thêm các vụ án, bị can có liên quan, đồng thời tập trung thu hồi tài sản bị chiếm đoạt.

Thích

Tin khác