7 loại cây giúp thải độc gan mà các bà nội trợ nên biết
Cùng khám phá vai trò của các loại thảo mộc như nghệ, atiso hay cây kế sữa trong việc hỗ trợ thải độc và thúc đẩy sức khỏe gan.
Curcumin có trong nghệ giúp giảm viêm, chống oxy hóa, thải độc và hỗ trợ tái tạo tế bào gan. Ảnh: Xinhua
Gan có chức năng ngăn ngừa sự hấp thụ độc tố, tạo điều kiện cho quá trình đào thải độc tố.
Theo Rupa Health, để giúp gan hoạt động tốt, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của những loại cây như kế sữa, nghệ, rễ bồ công anh, atisô,…
Kế sữa
Kế sữa là một loại thảo mộc được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe gan. Hợp chất hoạt tính chính trong kế sữa là silymarin, có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống xơ hóa.
Silymarin có thể thúc đẩy tái tạo tế bào gan và cung cấp một hàng rào bảo vệ chống lại các chất có hại gây ảnh hưởng đến gan.
Nghiên cứu cho thấy, silymarin đóng vai trò kiểm soát sự tiến triển của các tình trạng bệnh gan như viêm gan do rượu, xơ gan và gan nhiễm mỡ. Vì thế, cây kế sữa có thể hỗ trợ quá trình giải độc của gan, tăng cường khả năng xử lý và loại bỏ các chất có hại ra khỏi gan.
Nghệ
Curcumin có trong nghệ là một hợp chất hoạt tính sinh học, có khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy, curcumin giúp kiểm soát sức khỏe gan bằng cách giảm viêm, chống oxy hóa và hỗ trợ tái tạo tế bào gan.
Rễ bồ công anh
Rễ bồ công anh được nhiều người sử dụng để hỗ trợ sức khỏe gan. Trong nhiều năm qua, nó đã được chọn để tăng cường chức năng gan và hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể.
Theo các nghiên cứu, rễ bồ công anh tương đối tốt cho gan.
Atiso
Atiso chứa các hợp chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là cynarin và silymarin, có đặc tính hỗ trợ gan. Các hợp chất trên thúc đẩy sản xuất mật, hỗ trợ tiêu hóa và giải độc.
Rupa Health thông tin, atiso giúp bảo vệ tế bào gan và tăng cường các con đường giải độc.
Mã đề
Theo Bệnh viện đa khoa MEDLATEC, lá cây mã đề chứa nhiều vitamin A, C, K và giàu canxi. Trong khi đó, thân cây chứa lượng lớn aucubin, loại glucozit có tác dụng phong nhiệt, giải độc gan. Vì thế, bạn có thể phơi khô cây mã đề rồi sắc lấy nước uống, duy trì 3 lần một tuần để mang lại hiệu quả.
Nhọ nồi
Cây nhọ nồi có tính hàn, vị ngọt thanh, thường được dùng để thanh nhiệt, giải độc, mát huyết, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, thận. Để tốt cho gan, bạn có thể kết hợp nhọ nồi với các vị thuốc khác như hoàng cầm, thục địa, kinh giới, cây trinh nữ, rễ cỏ tranh,…
Cà gai leo
Loại cây này chứa hoạt chất có tác dụng kháng virus viêm gan B như flavonoid, saponin, sterol, acid amin, alkaloid…Vì thế, cà gai leo được sử dụng trong điều trị viêm gan B.
Muốn làm mát, giải độc, hạ men gan và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, bạn có thể hãm cà gai leo với nước nóng để uống. Bên cạnh đó, người sử dụng có thể kết hợp cà gai leo với cây dừa cạn, cây chó đẻ để uống mỗi ngày.