A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHNN tiếp tục bơm ròng gần 30.000 tỷ đồng, kênh tín phiếu không có thành viên trúng thầu

Ngày 24/5, NHNN đã cho các thành viên vay 27.019 tỷ đồng, lãi suất duy trì ở mức cao nhất trong gần một năm trở lại đây (4,5%/năm). Trong khi đó, NHNN chào thầu trên kênh tín phiếu những không có thành viên nào trúng thầu.

Ngày 24/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho 7 thành viên vay tổng cộng hơn 27.019 tỷ đồng qua kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá với lãi suất 4,5%/năm, kỳ hạn 14 ngày. Đây tiếp tục là một phiên có khối lượng cao trong năm 2024. 

Trước đó một ngày, NHNN đã cho các thành viên vay gần 43.100 tỷ đồng, con số kỷ lục trong nhiều năm. Hôm 22/5, nhà điều hành đã nâng lãi suất trúng thầu từ 4,25% lên 4,5%/năm. 

Theo Chứng khoán Maybank việc nâng lãi suất OMO  là một trong những nghiệp vụ NHNN dùng để kéo lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng lên, giảm chênh lệch lãi suất USD và VND, từ đó giảm áp lực đầu cơ USD…

 NHNN liên tục cho vay với khối lượng kỷ lục trong những phiên gần đây. (Ảnh: WiChart).

 Cũng trong phiên 24/5, nhà điều hành tiếp tục chào thầu trên kênh tín phiếu. Có duy nhất một thành viên tham gia nhưng không trúng thầu. Trong những ngày gần đây, khối lượng trúng thầu ở kênh tín phiếu đã giảm đáng kể, trong khi lãi suất tăng lên 4,2%/năm, cao nhất trong gần một năm. 

Ngày 24/5, lô tín phiếu trị giá 3.900 tỷ đồng đã đáo hạn. Song song với đó, khoản vay trị giá 110,5 tỷ đồng trên kênh OMO cũng đáo hạn. Như vậy, có thể xác định NHNN đã bơm ròng tổng cộng gần 30.809 tỷ đồng trong phiên 24/5. Sau diễn biến trên, NHNN đang duy trì trạng thái bơm ròng 45.131 tỷ đồng. 

NHNN quay về trạng thái bơm ròng như giai đoạn cuối tháng 4, đầu tháng 5. (Ảnh: WiChart).

Sau động thái nâng lãi suất trúng thầu OMO lên 4,5%/năm, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã đồng loạt đi lên. Cụ thể, trong phiên 23/5, lãi suất qua đêm ở mức 5,1%/năm, lãi suất một tuần đạt 5,27%năm còn lãi suất 1 tháng ở mức 5,42%/năm. Tất cả những lãi suất trên đều đang ngưỡng cao nhất trong gần một năm.

Những diễn biến gần đây trên thị trường liên ngân hàng có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng dư thừa thanh khoản ghi nhận vào quý đầu năm đã kết thúc và chuyển sang thắt chặt.

Theo thông tin từ Bản tin thị trường tài chính của ACB, kể từ ngày cuối tháng 4 đến nay, NHNN đã bán ra 3,5 tỷ USD với mức giá 25.450 đồng, riêng khối lượng bán ra trong phiên 24/5 là 400 triệu USD. Ngoài tác dụng hỗ trợ tỷ giá, động thái này cũng hút một lượng VND tương ứng (gần 90.000 tỷ đồng) khỏi các ngân hàng thương mại. Đây có thể là một phần nguyên nhân khiến NHNN phải bơm ròng kỷ lục trong những phiên vừa qua. 

Các chuyên viên phân tích dự báo con số 3,5 tỷ USD có thể tiếp tục tăng lên trong những ngày sắp tới, đồng thời cần theo dõi thêm các động thái điều hành mới nhằm hỗ trợ cho thị trường đến từ NHNN.

Chứng khoán Maybank đánh giá rằng áp lực tỷ giá nhiều khả năng sẽ chưa hạ nhiệt trong ngắn hạn. Thị trường tương lai Mỹ đang dự báo đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào quý IV/2024. Điều này khiến NHNN phải lựa chọn chính sách tiền tệ cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế  và bảo vệ tỷ giá.

Lãi suất thị trường liên ngân hàng neo cao và việc bán USD của NHNN nếu tiếp tục trong thời gian dài tới sẽ kéo lãi suất tiền gửi của các NHTM lên. Các chuyên viên phân tích dự báo ước tính lãi suất tiền gửi sẽ tăng khoảng 1 điểm % trong thời gian tới. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan