A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đóng điện Trạm biến áp 500kV Thốt Nốt chào mừng 71 năm thành lập EVN

Đêm 21/12/2025, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) phối hợp với những đơn vị liên quan đóng điện Dự án Trạm biến áp 500kV Thốt Nốt.

Dự án Trạm biến áp 500kV Thốt Nốt là công trình năng lượng cấp đặc biệt, nhóm B do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, SPMB là đơn vị quản lý điều hành dự án, Công ty Truyền tải điện 4 tiếp nhận vận hành sau khi hoàn thành. Trạm được xây dựng thuộc địa phận phường Thuận Hưng, TP. Cần Thơ.

Toàn cảnh Trạm biến áp 500kV Thốt Nốt. Ảnh: Lê Linh

Toàn cảnh Trạm biến áp 500kV Thốt Nốt. Ảnh: Lê Linh

Dự án có quy mô chính: xây dựng mới trạm biến áp 500/220/35kV, trong đó có 2 máy biến áp công suất 900MVA; giai đoạn này lắp đặt 1 máy biến áp công suất 900MVA (AT3); dự phòng vị trí cho máy biến áp 500kV thứ 2.

Phía 500kV: quy mô 8 xuất tuyến được bố trí vào 4 module; giai đoạn này lắp đặt thiết bị cho 3 xuất tuyến; dự phòng 5 xuất tuyến.

Phía 220kV: mở rộng và kéo dài thanh cái cho 4 ngăn lộ tại TBA 220kV Thốt Nốt hiện hữu; giai đoạn này lắp đặt thiết bị cho 3 ngăn lộ và dự phòng vị trí cho 1 ngăn lộ. Phía 35kV: thiết bị ngoài trời, đấu nối tổ hợp các máy biến áp 1 pha của AT3.

Các đơn vị liên quan chứng kiến thời khắc đóng điện Trạm biến áp 500kV Thốt Nốt. Ảnh: Lê Linh

Các đơn vị liên quan chứng kiến thời khắc đóng điện Trạm biến áp 500kV Thốt Nốt. Ảnh: Lê Linh

Hệ thống điều khiển, bảo vệ và đo lường: được trang bị phù hợp với quy mô dự án và phù hợp quy định của EVN, EVNNPT, tuân thủ quy phạm và các quy định hiện hành.

Dự án sau khi đóng điện nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Tây Nam Bộ; giảm tải cho máy biến áp 500/220kV tại Trạm biến áp 500kV Ô Môn và các đường dây 220kV hiện hữu trong khu vực; giải tỏa công suất các nhà máy nhiệt điện và nhà máy năng lượng tái tạo trong khu vực; góp phần đảm bảo tiêu chí N-1, tăng cường ổn định hệ thống điện, nâng cao độ tin cậy, an toàn cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia.

Việc đóng điện công trình là hành động thiết thực của EVNNPT, SPMB chào mừng 71 năm Ngày Truyền thống ngành điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2025), chào mừng Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23 - 24/12/2025.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan