A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gã khổng lồ thực phẩm Pháp có kế hoạch bán doanh nghiệp Nga

Moscow đã đặt cổ phần của doanh nghiệp địa phương Danone do công ty mẹ nước ngoài kiểm soát dưới sự kiểm soát tạm thời của nhà nước.

  Ảnh: Sputnik 

Tờ Financial Times đưa tin hôm thứ Tư, trích dẫn các tài liệu liên quan và những người quen thuộc với tình hình này, nhà sản xuất sữa Pháp Danone đang tìm cách bán hoạt động của mình tại Nga cho tập đoàn nông nghiệp địa phương Vamin Tatarstan. 

Theo sắc lệnh của tổng thống ban hành vào tháng 7 năm 2023, Moscow đã “tạm thời” quốc hữu hóa toàn bộ cổ phần của Danone Russia do công ty mẹ Pháp Produits Laitiers Frais Est Europe kiểm soát. Hơn 83 triệu cổ phiếu Danone Russia đã được chuyển giao cho nhà nước kiểm soát.

Theo một lá thư gửi cho Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev và được FT nhìn thấy, Ayrat Mukhamadeev, giám đốc một công ty mới thành lập thuộc sở hữu của Vamin Tatarstan, cho biết họ đã đồng ý trả 17,7 tỷ rúp (191,5 triệu USD) để nắm quyền kiểm soát Danone. doanh nghiệp Nga. Danone sẽ nhận được 108,4 triệu USD từ vốn chủ sở hữu của mình trong khi 83 triệu USD sẽ được dùng để trả nợ cho đơn vị ở Nga.

FT viết: Thỏa thuận này phải được Bộ Nông nghiệp Nga chấp thuận trước khi được một tiểu ban đặc biệt của chính phủ chịu trách nhiệm phê duyệt việc xuất cảnh của các công ty phương Tây bỏ phiếu.

Trong thư gửi Bộ trưởng, Mukhamadeev cho biết giá giao dịch thấp hơn 56% so với giá trị thị trường của doanh nghiệp, theo một đánh giá độc lập được công ty trích dẫn. Ông nói thêm rằng Danone đã đồng ý cung cấp hỗ trợ cho đến cuối tháng 7 năm sau khi đơn vị được đổi thương hiệu, hiện có tên là Life & Nutrition, tiếp tục nội địa hóa việc sản xuất một số thành phần nhất định để duy trì “chất lượng cao của sản phẩm mà người tiêu dùng Nga đã quen thuộc. ” 

 Bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, công ty thực phẩm Pháp ban đầu cho biết vào năm 2022 rằng họ sẽ ở lại Nga, bảo vệ quyết định của mình bằng cách nói rằng họ có trách nhiệm với “những người chúng tôi nuôi sống, những người nông dân cung cấp sữa cho chúng tôi và hàng chục nghìn người phụ thuộc vào chúng tôi.” Tuy nhiên, cuối năm đó, công ty công bố kế hoạch rút lui khỏi thị trường trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ khách hàng và các nhà hoạt động. Công ty cho biết họ dự kiến ​​việc rút lui sẽ tiêu tốn 1 tỷ USD.

Hoạt động kinh doanh của Nga bao gồm 13 nhà máy, tuyển dụng 7.200 người và tạo ra 5% doanh thu toàn cầu hàng năm của công ty, khoảng 27 tỷ USD.

EU đã đồng ý gói trừng phạt thứ 13 chống lại Nga, Chủ tịch EU Bỉ thông báo hôm thứ Tư trên X (trước đây là Twitter).

Gói này sẽ chính thức được phê duyệt đúng dịp kỷ niệm hai năm ngày bắt đầu hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Brussels đã áp đặt 12 đợt hạn chế đối với Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào tháng 2 năm 2022. Các biện pháp trừng phạt hiện tại đã nhắm mục tiêu một loạt các lĩnh vực và bao gồm các lệnh cấm vận thương mại, cấm đi lại và các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với các doanh nhân và quan chức Nga.

 Gói mới sẽ cấm gần 200 thực thể và cá nhân đến EU, trong khi cả cá nhân và công ty đều phải đối mặt với việc đóng băng tài sản của họ. “Với tổng cộng 2.000 danh sách, chúng tôi luôn gây áp lực lớn lên Điện Kremlin. Chúng tôi cũng đang cắt giảm hơn nữa khả năng tiếp cận máy bay không người lái của Nga”, von der Leyen viết. 

 

Tags: #Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan