A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuất khẩu của Nhật Bản tăng mạnh; Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất

Nhật Bản công bố số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu nước này tháng 1/2024 ở mức cao kỷ lục, khiến thâm hụt thương mại giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu của Nhật Bản tăng mạnh

Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 1/2024 ở mức cao kỷ lục, khiến thâm hụt thương mại giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 1.760 tỷ yen (11,74 tỷ USD).

Theo Chính phủ Nhật Bản, xuất khẩu của nước này trong tháng 1 tăng 11,9% lên 7.330 tỷ yen. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu của Nhật Bản tăng, bất chấp lo ngại về nhu cầu toàn cầu có dấu hiệu chậm lại.

Nhat Ban
(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nhập khẩu các mặt hàng năng lượng như than và khí đốt tự nhiên của Nhật Bản giảm mạnh, dẫn tới tổng kim ngạch nhập khẩu giảm 9,6% xuống còn 9.090 tỷ yen. Thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong tháng 1 ở mức 1.760 tỷ yen - bằng một nửa mức thâm hụt kỷ lục 3.510 tỷ yen ghi nhận vào tháng 1/2023.

Năm ngoái, kinh tế Nhật Bản đã rơi vào suy thoái trong quý IV/2023, sau hai quý giảm liên tiếp, do xuất khẩu mạnh không bù đắp được sự suy yếu của nhu cầu trong nước.

Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất lần thứ 9 liên tiếp

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) vừa ra quyết định giữ lãi suất cơ bản ở mức 3,5% sau cuộc họp lần thứ 9 của Hội đồng chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát và nợ hộ gia đình.

Trước đó, BoK đã giữ nguyên chính sách tiền tệ kể từ tháng 2 năm ngoái khi nhận thấy áp lực lạm phát đã giảm bớt trong khi nợ hộ gia đình tăng.

Lạm phát chung của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng vào tháng vừa qua khi chỉ còn ghi nhận mức tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. BoK đặt mục tiêu sẽ đưa con số này xuống còn 2%.

Theo BoK, rủi ro liên quan đến nguồn vốn đầu tư cho các dự án bất động sản vẫn còn. Chính vì vậy, Hội đồng chính sách tiền tệ “sẽ duy trì lập trường chính sách hạn chế trong một khoảng thời gian đủ dài” cho đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc sẽ tăng 2,1% trong năm nay nhờ triển vọng phục hồi kinh tế tốt, phù hợp với dự báo đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái. Trong khi đó, lạm phát cả năm được dự báo không thay đổi, vẫn ở mức 2,6%”, BoK dự báo.

Thống đốc BoK, ông Rhee Chang-yong loại trừ khả năng cắt giảm lãi suất trong ba tháng tới. Ông cho biết, triển vọng kinh tế về cơ bản không thay đổi so với tháng 11 năm ngoái nên việc cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm khó có thể xảy ra.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan