A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bà Nguyễn Phương Hằng không xuất hiện tại phiên tòa xét xử Đinh Thị Lan

TPHCM - Sáng 16.1, TAND Khu vực 7 xét xử sơ thẩm Đinh Thị Lan vì hành vi đăng video xúc phạm vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng.

Bà Nguyễn Phương Hằng không xuất hiện tại phiên tòa xét xử Đinh Thị Lan

Bị cáo Đinh Thị Lan bị đưa ra xét xử vì hành vi đăng video xúc phạm vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Anh Tú

Tòa án nhân dân (TAND) Khu vực 7, TPHCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Thị Lan về hành vi đăng tải video xúc phạm uy tín, danh dự và xâm phạm bí mật đời tư của vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng.

Theo đó, bị cáo Đinh Thị Lan (49 tuổi, ngụ TPHCM) bị đưa ra xét xử về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo quy định tại Khoản 1 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

8h30 sáng xe chở
8h30 sáng, xe chuyên dụng chở Đinh Thị Lan đến tòa. Ảnh: Anh Tú

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng và chồng là ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi"), cùng đại diện Công ty Cổ phần Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay, bà Hằng và ông Dũng vắng mặt. Luật sư Hồ Nguyên Lễ là người tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho vợ chồng bà Hằng.

Ghi nhận của phóng viên, đúng 8h30 sáng, xe chuyên dụng chở phạm nhân đã tiến vào sân tòa. Bị cáo Đinh Thị Lan (49 tuổi, ngụ TPHCM) nhanh chóng được lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp áp giải từ xe vào khu vực phòng xử án.

Công tác an ninh tại phiên tòa được thắt chặt. Lực lượng chức năng túc trực cả bên trong và bên ngoài khu vực xét xử để đảm bảo trật tự, chỉ những người có giấy triệu tập của Tòa án mới được phép đi qua cổng kiểm soát an ninh để tham dự phiên tòa.

a
Bị cáo Đinh Thị Lan. Ảnh: Anh Tú

Theo nội dung cáo trạng được công bố, trong năm 2021, bị cáo Đinh Thị Lan là người sở hữu và trực tiếp quản lý tài khoản YouTube mang tên "Lan Đinh" (Youtube.com.@laning9888). Trong khoảng thời gian này, bị cáo đã tự ghi hình 6 video clip và thực hiện việc phát tán công khai trên không gian mạng.

Cơ quan tố tụng xác định, nội dung của các video nói trên là sai sự thật. Bị cáo dù biết rõ thông tin không đúng hoặc chưa được kiểm chứng nhưng vẫn đăng tải, gây xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín và danh dự cá nhân của người khác.

Nghiêm trọng hơn, các video này còn công khai những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng. Đây là hành vi trái với quy định của pháp luật.

Cáo trạng kết luận hành vi của Đinh Thị Lan đã vi phạm các quy định tại điểm a, b khoản 3 Điều 16; điểm d khoản 1 Điều 17 Luật An ninh mạng năm 2018 và điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Hành động của bị cáo không chỉ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự và an toàn xã hội.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan