A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phá án tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa, chặn một đường thoát của tội phạm

33 bị can liên quan đến sai phạm tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa, trong đó có nhiều cán bộ, giám định viên đã bị khởi tố.

Phá án tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa, chặn một đường thoát của tội phạm

Thiếu tướng Phan Mạnh Trường thông tin liên quan đến vụ án tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa tại buổi họp báo. Ảnh: Bộ Công an

Chiều 7.7, tại buổi họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2025, Bộ Công an đã thông tin về vụ án sai phạm xảy ra tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa (Đồng Nai).

Trong 33 bị can, có nhiều giám định viên, cán bộ y tế tại các cơ sở giám định pháp y tâm thần trọng điểm. Đáng chú ý, có 19 bị can liên quan đến Trung tâm Giám định pháp y tâm thần khu vực phía Nam.

Các bị can có hành vi đưa - nhận hối lộ, môi giới - móc nối - làm giả hồ sơ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn và làm sai lệch kết luận giám định. Một số đối tượng có vai trò vừa là người môi giới, vừa là người trực tiếp tiếp cận giám định viên để "chạy" kết luận tâm thần.

Thiếu tướng Phan Mạnh Trường - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an) phân tích, giám định và kết luận sai sự thật dẫn đến rất nhiều vụ án, vụ việc bị đình chỉ, tạm đình chỉ, miễn thi hành án và thậm chí rất nhiều đối tượng sau khi được miễn thi hành án lại tiếp tục vi phạm pháp luật (đặc biệt, có những đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy và ở mức án rất cao).

Như vậy, có thể thấy rằng, giám định tâm thần là một "cửa" để bọn tội phạm chạy tội. Khi được cơ quan chuyên môn giám định và kết luận bị bệnh tâm thần, đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật sẽ được miễn trách nhiệm hình sự.

Lợi dụng quy định của pháp luật, những người có trách nhiệm và quyền hạn trong giám định pháp y tâm thần đã câu kết với môi giới, đưa kết luận giả để cho tội phạm "chạy" tội.

Trong trường hợp này, không phải cơ quan tố tụng bỏ lọt tội phạm mà chính cơ quan pháp y vạch đường cho tội phạm thoát thân.

Giám định và kết luận sai sự thật không chỉ cho tội phạm thoát thân mà còn gây nguy hiểm cho xã hội. Đối với tội phạm liên quan đến bạo lực, có hành vi côn đồ hay buôn bán ma túy, để cho chúng thoát tội thì xã hội sẽ gánh lấy hậu quả.

Do đó, dư luận rất đồng tình khi cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa, triệt phá một đường dây tội phạm nguy hiểm.

Cũng từ vụ án này cho thấy cần chấn chỉnh hoạt động của các viện, trung tâm giám định pháp y tâm thần, đặc biệt là công tác nhân sự.

Người không có đạo đức, y đức và trách nhiệm xã hội cao, làm công việc này dễ bị mua chuộc, gây hại cho cộng đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật