A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thừa Thiên Huế: Thủ đoạn lừa đảo quét mã QR treo trên xe, cửa nhà dân

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế (Hue-S) cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo quét mã QR treo trên xe, cửa nhà dân.

Ngày 9/7, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế (Hue-S) cho biết, vừa qua đơn vị đã có thông báo gửi đến người dân cảnh giác đối với các thẻ "lạ" chứa mã QR treo trên xe, cửa nhà của các đối tượng lừa đảo.

Thừa Thiên Huế: Thủ đoạn lừa đảo quét mã QR treo trên xe, cửa nhà dân
Thẻ có mã quét QR được các đối tượng treo ở xe máy, cửa nhà dân (Ảnh: HueS)

Theo Hue-S, gần đây, có một số đối tượng lừa đảo treo các thẻ "lạ" có chứa mã QR lên xe, cửa nhà dân nhằm mục đích dụ người dân làm theo hướng dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, trên các thẻ "lạ" này hướng dẫn muốn nhận số tiền ghi trên thẻ thì quét mã QR để liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên thực tế, khi quét mã QR sẽ dẫn tới một website đánh bạc và cá cược trái phép. Nếu người dân làm theo yêu cầu, điện thoại sẽ bị xâm nhập, chiếm quyền điều khiển và bị chiếm đoạt tài sản trong tài khoản ngân hàng.

Các thẻ "lạ" có màu vàng, ghi số 50.000 ở mặt trước. Mặt sau thẻ ghi nhiều thông tin hướng dẫn và kèm theo số thẻ, mật khẩu cùng mã QR.

Cụ thể, thông tin mặt sau hướng dẫn có ghi: "Mệnh giá thẻ này có thể thông qua bằng cách quét mã QR để nhận. Quét mã QR để liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng (CSKH) sau đó cung cấp tài khoản mật khẩu của thẻ để nhận được số tiền tương ứng. Khi liên hệ với bộ phận CSKH, bạn vui lòng chụp lại ảnh số tiền trên thẻ và tài khoản mật khẩu. Để nhận được số tiền của thẻ, chỉ cần nạp 50k (50.000 đồng) sẽ được tặng 50k".

Để tránh bị lừa đảo, Hue-S cảnh báo, người dân tuyệt đối không quét mã QR, không làm theo hướng dẫn trên thẻ "lạ". Không truy cập các địa chỉ trang website lạ hoặc cài app không rõ nguồn gốc. Đồng thời, chia sẻ, thông báo cho người thân biết để phòng ngừa.

Khi phát hiện các đối tượng lừa đảo với thủ đoạn tương tự, người dân cần báo cho công an gần nhất hoặc chụp hình ảnh đối tượng gửi công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan