Gan nhiễm mỡ nên tránh ăn loại trái cây này
Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ trong tế bào gan, gây ảnh hưởng đến chức năng gan.
Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như xơ gan, viêm gan, hoặc thậm chí ung thư gan nếu không được kiểm soát kịp thời.
Một trong những yếu tố cần lưu ý đối với người bị gan nhiễm mỡ là chế độ ăn uống, đặc biệt là việc tiêu thụ những loại thực phẩm có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng thêm.
Trong đó, sầu riêng dù rất thơm ngon và bổ dưỡng, nhưng lại không phải là sự lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Theo nghiên cứu của Hiệp hội Gan Mỹ (American Liver Foundation), người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có chứa lượng đường, chất béo và calo cao, bởi chúng có thể làm tăng gánh nặng cho gan và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Sầu riêng là một loại trái cây có hàm lượng calo và đường khá cao. Một quả sầu riêng 1kg có thể chứa đến 400-500 calo và 30-40g đường. Do đó có thể góp phần làm tăng mỡ trong gan.
Sầu riêng cũng có lượng chất béo tương đối lớn so với các loại trái cây khác. Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy rằng lượng chất béo bão hòa cao có thể làm tăng nguy cơ kháng insulin và tình trạng mỡ trong gan. Đối với người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, việc tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa sẽ làm giảm khả năng xử lý mỡ của gan, dẫn đến sự tích tụ mỡ trong tế bào gan và gây viêm nhiễm.
Mặc dù sầu riêng chứa một số vitamin và khoáng chất có lợi, như vitamin C, kali, mangan, nhưng những lợi ích này có thể không đủ để bù đắp những tác động tiêu cực mà nó gây ra cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần ưu tiên những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, nhưng lại ít calo và chất béo, như rau xanh, trái cây ít đường và ngũ cốc nguyên hạt.