A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp mong muốn Đà Nẵng cải thiện chất lượng nguồn nhân lực

Tại Diễn đàn “Kết nối Doanh nghiệp - 2024”, nhiều doanh nghiệp mong muốn Đà Nẵng đào tạo, cải thiện hơn nữa số lượng cũng như chất lượng nguồn nhân lực.

Doanh nghiệp mong muốn Đà Nẵng cải thiện chất lượng nguồn nhân lực

Ông Hiroyuki Okuda - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam - phát biểu tại diễn đàn “Kết nối Doanh nghiệp -2024”. Ảnh: Tường Minh

Diễn đàn “Kết nối Doanh nghiệp” do Báo Lao Động, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp (KCNC&CKCN) Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tổ chức lần đầu tiên tại Đà Nẵng nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10. Tại diễn đàn, một trong những vấn đề nóng, được nhiều doanh nghiệp đề xuất với lãnh đạo thành phố và các ban, ngành liên quan là họ rất khó tuyển lao động có chất lượng trong thời gian qua.

Ông Hiroyuki Okuda, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam, chuyên sản xuất linh kiện điện tử, có nhà máy sản xuất tại Lô A1, Đường số 2, Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết, một trong những khó khăn mà doanh nghiệp của ông đang gặp phải là tuyển không đủ lao động phổ thông trong bối cảnh nhu cầu sản xuất tăng cao. Trước đó, tại “Ngày hội việc làm cho quân nhân xuất ngũ và người lao động tại quận Liên Chiểu năm 2024” tổ chức ngày 28.9 vừa qua, Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam thông báo tuyển dụng 200 lao động phổ thông, 20 nhân viên kỹ thuật, 5 nhân viên thu mua nhưng chưa tuyển được.

“Trong ngày hội việc làm, người lao động đến để xem thông tin về doanh nghiệp, mức lương, công việc rồi mới quyết định tiếp nhận công việc hay không, nên hiệu quả tuyển dụng cũng không cao như mong muốn. Tôi hy vọng rằng qua diễn đàn hôm nay, chúng ta sẽ tìm ra những giải pháp hữu hiệu, đặc biệt là đào tạo chất lượng nguồn nhân lực để cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn” - ông Hiroyuki Okuda nói.

Hồi tháng 7.2024, khi Ban quản lý KCNC&CKCN Đà Nẵng tổ chức hội nghị “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp”, nhiều doanh nghiệp cũng nêu thực trạng tương tự. Ông Nguyễn Văn Phu - Phó Giám đốc Công ty TNHH Daiwa Đà Nẵng cho biết, so với thời gian trước, việc tuyển dụng công nhân phổ thông hiện nay cũng gặp khó khăn. “Trong năm 2024, Công ty TNHH Daiwa Đà Nẵng tăng năng suất lên 30%, vì vậy chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng 300 lao động phổ thông. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, Công ty TNHH Daiwa Đà Nẵng vẫn không thể tuyển được lao động” - ông Phu nói.

Ông Huỳnh Nhất Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH VAFI còn nêu một khó khăn nữa liên quan đến việc người lao động nghỉ việc. “Trong 6 tháng đầu năm chúng tôi gặp nhiều khó khăn về tuyển dụng và cả lao động nghỉ việc. Về phía doanh nghiệp, chúng tôi đã rà soát kiểm tra về các chế độ phúc lợi của công ty có phù hợp với người lao động hay không? Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng, người lao động thường xin nghỉ với lý do về quê hoặc lý do khác” - ông Huy nói.

Hơn 6.000 vị trí việc làm đang chờ người lao động

Tại “Ngày hội việc làm cho quân nhân xuất ngũ và người lao động tại quận Liên Chiểu năm 2024” được tổ chức vừa qua, có 86 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động, với nhu cầu cần tuyển 6.214 lao động. Trong đó, trình độ đại học và cao đẳng gần 300 lao động, còn lại là lao động trình độ trung cấp, sơ cấp, công nhân kỹ thuật và lao động phổ thông ở đa dạng các ngành, nghề.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan