A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công trình trái phép bủa vây sông Lô

Hàng loạt nhà hàng nổi xây dựng trái phép trên sông Lô (phường Minh Xuân, Tuyên Quang) chưa được xử lý dứt điểm, gây lo ngại về môi trường và an toàn mùa mưa lũ.

Công trình trái phép bủa vây sông Lô

Hàng loạt công trình nhà hàng nổi xây dựng trái phép trên sông Lô, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: PV

Những nhà hàng này đều có quy mô lớn, sức chứa từ vài chục đến cả trăm người. Đáng nói, những công trình trái phép đã tồn tại và hoạt động suốt nhiều năm qua. Điện, nước, viễn thông và các dịch vụ khác được công khai đấu nối từ trên bờ xuống tận công trình vi phạm phục vụ hoạt động kinh doanh ngay giữa phường trung tâm của tỉnh Tuyên Quang.

Qua ghi nhận của PV, các nhà hàng nổi như Trần Gia Linh, Bến Sông Xưa, Cá Sông Lô... tất cả đều được đặt ngay trên sông Lô nơi có hoạt động giao thông đường thủy sôi động. Ngoài phần khung sắt, các công trình này được làm chủ yếu bằng vật liệu nhẹ, dễ cháy như gỗ, nhựa.

Đặc biệt, một nhà hàng nổi thiết kế theo dạng du thuyền quy mô lớn gồm 3 tầng nổi, tổng diện tích sàn hơn 1.000m² được xây dựng từ cuối tháng 8.2025 và hiện gần hoàn thiện. Theo cơ quan chức năng, công trình này thuộc diện phương tiện thủy nội địa nhưng không có đăng kiểm, không có hồ sơ thiết kế được phê duyệt và neo đậu trái phép.

Mặc dù cơ quan chức năng đã yêu cầu dừng thi công, không cung cấp dịch vụ điện, nước nhưng chủ công trình trái phép vẫn không chấp hành. Hành vi bất chấp, coi thường pháp luật của chủ công trình khiến người dân bức xúc.

"Tôi nghe cán bộ UBND phường nói công trình này trái phép, đã yêu cầu dừng rồi, nhưng không hiểu sao họ vẫn làm, như vậy là coi thường pháp luật cần phải xử lý nghiêm nếu không sẽ thành tiền lệ, mạnh ai người đó làm" - ông Đỗ Văn Đức (phường Minh Xuân) cho biết.

Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường, các nhà hàng nổi trái phép với khối lượng lớn còn được đặt ngay phía trên cầu Nông Tiến, khiến người dân đặc biệt lo lắng về an toàn cho cầu trong mùa mưa lũ.

Bà Lê Thị Thu - người dân phường Nông Tiến - phản ánh: "2 năm gần đây nước sông Lô lên cao, chảy rất xiết, cái nhà hàng to chềnh ềnh thế kia mà bị đứt cáp neo đâm vào chân cầu Nông Tiến thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm, không để hậu quả mới đi giải quyết".

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND phường Minh Xuân cho biết, phần lớn các công trình nhà hàng nổi trên sông Lô đều đã được xây dựng từ nhiều năm về trước. Việc xử lý gặp nhiều khó khăn do thẩm quyền và chuyên môn của cán bộ cơ sở.

"Phường đã đề nghị các cơ quan liên quan như Sở Tư pháp, Sở Xây dựng hướng dẫn, phối hợp xử lý bởi với cấp phường đây là những vấn đề mới, chưa có tiền lệ, liên quan đến các vấn đề kỹ thuật. Quan điểm là xử lý nghiêm, không để sai phạm tồn tại" - lãnh đạo UBND phường Minh Xuân cho hay.

Nhận định về sự việc này, từ góc độ pháp lý, Luật sư Lương Văn Chương (đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho rằng, những công trình nói trên đã được xác định là trái phép, nhưng vẫn tồn tại trong thời gian dài khả năng có sự buông lỏng quản lý từ cấp cơ sở.

"Rõ ràng không có đăng kiểm, không được cấp phép, không có thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy là những vấn đề rất nghiêm trọng ảnh hưởng tới an toàn công trình, tài sản tính mạng của người dân. Do đó cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý, yêu cầu tháo dỡ, không thể phạt cho tồn tại được" - Luật sư Lương Văn Chương cho hay.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan