Vì sao bạn thấy khát hơn sau khi ăn một bữa giàu gluten?
Sau khi ăn một bữa giàu gluten, bạn có thể cảm thấy khát hơn do các yếu tố liên quan đến tác động của gluten đối với cơ thể.
Tiến sĩ Rinki Kumari, Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Fortis (Bangalore, Ấn Độ) – cho biết, cảm giác khát sau bữa ăn giàu gluten là phổ biến do một số yếu tố. Trong đó, gluten có thể gây viêm và kích ứng ở đường tiêu hóa, làm tăng tính thấm dịch ở đường ruột và dẫn đến mất nước.
Thực phẩm chứa gluten thường có chỉ số đường huyết cao, gây ra sự gia tăng insulin và tăng sản xuất nước tiểu, làm trầm trọng thêm tình trạng khát nước.
Cùng quan điểm, bác sĩ Deepalakshmi, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Sree Balaji (Chennai, Ấn Độ) – cho biết, cảm giác khát sau bữa ăn giàu gluten là do phản ứng tiêu hóa của cơ thể, hàm lượng natri có trong nhiều thực phẩm chứa gluten và sự hiện diện của carbohydrate.
“Gluten có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch và có trong bánh mì, mì ống và các loại bánh nướng, chế biến như pizza và thậm chí một số đồ ăn nhẹ. Những thực phẩm này có hàm lượng natri cao, khiến cơ thể giữ nước, gây ra tình trạng khát nước tăng lên để cân bằng lượng natri”, bác sĩ Deepalakshmi nói.
Bên cạnh đó, những thực phẩm này rất giàu carbohydrate. Để tiêu hóa, cần nhiều nước hơn, do đó mọi người cảm thấy khát hơn.
Có an toàn khi uống nhiều nước sau bữa ăn giàu gluten?
Tiến sĩ Rinki Kumari khẳng định, uống nước sau bữa ăn giàu gluten nói chung là an toàn, nhưng uống quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về tiêu hóa. Bởi sự gia tăng áp lực cho hệ tiêu hóa, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và khó chịu.
"Hãy cố gắng uống nước vừa phải (1-2 cốc) và theo dõi phản ứng của cơ thể. Nếu bạn bị đầy hơi, chướng bụng hoặc khó chịu, hãy cân nhắc giảm lượng nước uống hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe", bà Rinki Kumari gợi ý.
Làm thế nào để ngăn ngừa cảm giác khát?
Theo các bác sĩ, để tránh cảm thấy khát sau khi ăn một bữa ăn giàu gluten, bạn cần:
Uống nước trong suốt bữa ăn để giữ đủ nước.
Chọn thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến có chỉ số đường huyết thấp.
Cân bằng lượng gluten hấp thụ với thực phẩm giàu chất xơ để làm chậm quá trình tiêu hóa.
Hạn chế hoặc tránh đồ uống có đường và carbohydrate tinh chế.
Cuối cùng, hãy cân nhắc đến các enzyme tiêu hóa hoặc men vi sinh để hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Đặc biệt, bạn cần tránh đồ uống có đường và cũng có thể ngăn ngừa cơn khát bằng cách cân bằng các bữa ăn với đủ protein, rau và trái cây trong chế độ ăn. Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt cũng có lợi hơn.