Protein đậu nành có giúp giảm cholesterol không?
Protein đậu nành đã được nghiên cứu và chứng minh là có thể giúp giảm mức cholesterol, đặc biệt là cholesterol xấu (LDL) và triglycerides.
Cơ chế tác động của protein đậu nành đối với cholesterol
Tiến sĩ Richa Chaturvedi - bác sĩ nội tiết tại Bệnh viện Indraprastha Apollo (Ấn Độ) - cho biết, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng, đậu nành giúp xác định khả năng hạ cholesterol.
LDL là cholesterol xấu và nếu không được kiểm soát, nó sẽ làm tắc nghẽn thành động mạch. Điều này góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Bạn nên ăn thực phẩm từ đậu nành vì có thể làm giảm tổng lượng cholesterol và giảm nhẹ LDL do chúng chứa ít chất béo bão hòa hơn thịt và cũng cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi khác, chẳng hạn như chất béo tốt (chất béo không bão hòa đơn), vitamin, khoáng chất và chất xơ…
Đậu nành hoặc các sản phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ, đậu nành thái miếng có thể được sử dụng để thay thế cho thịt béo hoặc thịt chế biến.
Mặc dù tác dụng của protein đậu nành đối với việc tăng cholesterol HDL tốt không mạnh như đối với LDL, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể góp phần cải thiện mức cholesterol tốt trong cơ thể.
Ngoài ra, protein đậu nành có thể giúp giảm mức triglycerides, một loại chất béo trong máu liên quan đến nguy cơ bệnh tim mạch.
Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng công nhận rằng việc tiêu thụ ít nhất 25 gram protein đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Bạn nên thay thế một phần protein động vật bằng protein đậu nành trong chế độ ăn uống hằng ngày, có thể giúp bạn giảm cholesterol toàn phần, LDL, và triglycerides mà không ảnh hưởng đến cholesterol HDL một cách tiêu cực.
Mức cholesterol lý tưởng là bao nhiêu?
Theo Tiến sĩ Richa Chaturvedi, mức cholesterol sẽ thay đổi theo độ tuổi, cân nặng và giới tính.
Cơ thể sản xuất nhiều cholesterol hơn theo thời gian, vì vậy các bác sĩ khuyên mọi người từ 20 tuổi trở lên nên kiểm tra mức cholesterol thường xuyên, lý tưởng nhất là 5 năm một lần.
Những người từ 20 tuổi trở lên nên kiểm tra mức cholesterol 5 năm 1 lần hoặc thường xuyên hơn nếu họ có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch khác.
Bất kỳ ai từ 19 tuổi trở xuống nên có LDL dưới 120 mg/dL. Trong khi đó, hãy kiểm soát mức LDL dưới 130 mg/dL đối với bất kỳ ai từ 20 tuổi trở lên.
Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn có thể bổ sung protein đậu nành vào chế độ ăn uống hằng ngày, thay thế một phần protein động vật, và kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể.